1 trường mầm non ở Hà Nội khiến phụ huynh bức xúc vì giấu kín chuyện học sinh bị bệnh truyền nhiễm, nhiều em bị lây sau đó

Thứ 4, 28/10/2020, 15:45 GMT+7

Khi có bạn bị mắc bệnh truyền nhiễm, hiệu trưởng và giáo viên trường này không thông báo kỹ lưỡng phụ huynh mà chỉ nói chung chung là đang có dịch.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt là nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Các triệu chứng điển hình là sốt, nổi bọng nước ở tay - chân, vết loét trong khoang miệng. Độ tuổi càng nhỏ thì bệnh càng nặng. 

Ở độ tuổi này, trẻ đã bắt đầu tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh như: Đi mẫu giáo, đi nhà trẻ, đi khu vui chơi tập trung đông người. Hơn nữa trẻ cũng thích bò trườn, đi lại khám phá, tập ăn nên không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm cao.

Thông thường ở các trường mẫu giáo, khi xuất hiện trẻ bị tay chân miệng, phụ huynh sẽ thông báo với cô giáo và chủ động cho con nghỉ học. Về phía nhà trường sẽ thông báo lại với các phụ huynh khác trong lớp và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh để tránh lây nhiễm.

Tuy nhiên một số trường học lại có cách xử lý sai lầm khiến bệnh lây lan trong lớp học. Mới đây một phụ huynh ở Hà Nội đã chia sẻ câu chuyện xảy ra ở trường mầm non (quận Cầu Giấy) con chị đang theo học.

1 trường mầm non khiến phụ huynh bức xúc vì giấu kín chuyện học sinh bị bệnh truyền nhiễm, hàng loạt em bị lây sau đó - Ảnh 2.

Lớp học có bạn bị tay chân miệng nhưng cô giáo lại không thông báo với phụ huynh. (Ảnh minh họa)

Theo đó, lớp con chị có bạn bị tay chân miệng từ tuần trước nhưng các cô không thông báo đến phụ huynh để các con nghỉ học ở nhà (nếu có thể). Thay vào đó, cô hiệu trưởng chỉ thông báo chung chung: "Đang có dịch tay chân miệng, đề nghị phụ huynh chú ý".

Hậu quả là mấy ngày sau, con chị này và một số bé khác trong lớp bị bệnh. Đáng chú ý là những tin nhắn phụ huynh thông báo con bị tay chân miệng trong nhóm chat đều bị cô giáo xóa hết. 

Câu chuyện của bà mẹ này sau đó khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ vô cùng bức xúc. Tất cả các ý kiến đều chê trách cách xử lý của cô giáo và nhà trường khi cố tình che giấu chuyện học sinh bị tay chân miệng. Một số ý kiến cho rằng, bà mẹ này không nên tiếp tục gửi con ở môi trường mà giáo viên làm việc mập mờ như vậy.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng chia sẻ lại cách mà trường con mình xử lý khi lớp có bạn mắc tay chân miệng. Chị L.H cho biết: "Thế là không được. Việc dịch bệnh phải thông báo cho phụ huynh, thậm chí các lớp khác cũng phải thông báo. 

Như trường con mình, 1 bạn vừa có kết quả bị là cô giáo lập tức gửi thông báo cho các bố mẹ. Nhà trường cũng đăng thông tin lên app để tất cả phụ huynh cùng lưu ý. Vì đây là dịch bệnh, không thể coi thường được. Trường con mình còn thông báo với lớp, gửi lại chăn gối của các con để gia đình giặt cho tránh lây bệnh".

"Chẳng hiểu sao lại làm thế nữa. Con mình học trường H.K, các cô xử lý quá đẹp vụ tay chân miệng. Khởi phát là một bạn bị nhưng bố mẹ không biết. Cô giáo đề nghị đi khám thì phát hiện ra. Ngay trong đêm cô hiệu trưởng thông báo đến từng phụ huynh, đăng chi tiết trên app trường. Riêng bạn nhà mình còn nhỏ, cô còn khuyến khích nghỉ. 

Ngay ngày hôm sau các cô tiến hành vệ sinh lớp học sạch sẽ ngay lập tức. Chăn ga gối các con giặt sạch, cửa lớp mở đón ánh sáng tự nhiên", một bà mẹ tên H.N cho hay.

Một phụ huynh tên B.L cũng chia sẻ các biện pháp của trường con mình khi có trẻ mắc tay chân miệng. Các khâu bao gồm: khử khuẩn lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ; luộc nước sôi toàn bộ khăn mặt và cốc của các con; rửa tay sát khuẩn bằng nước rửa tay; súc miệng nước muối sau mỗi giờ ăn; không nhận những bạn có biểu hiện bị bệnh vào lớp học. 

1 trường mầm non khiến phụ huynh bức xúc vì giấu kín chuyện học sinh bị bệnh truyền nhiễm, hàng loạt em bị lây sau đó - Ảnh 5.

Cách xử lý đáng khen của một trường mầm non.

Hiện tại câu chuyện này vẫn đang được các bậc phụ huynh bàn tán rôm rả. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng bà mẹ nọ nên chuyển trường cho con. 

Tường Vy