Kẽm là một khoáng chất vi lượng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể. Các loại hạt không chỉ cung cấp kẽm mà còn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Nhiều người nghĩ các loại hạt chỉ là một món ăn vặt bình thường nhưng trên thực tế, các loại hạt là nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch.
Các loại hạt như: hạt điều, hạt dẻ, hạt lạc, hạnh nhân , óc chó, mắc ca, hướng dương… chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất như: vitamin E, B6, magiê, đồng, sắt, kẽm …
Hàm lượng chất béo trong các loại hạt tương đối cao, khoảng 50-73g trên 100g. Các acid béo này chủ yếu là acid béo không no. Chúng có tác dụng chống viêm và bảo vệ màng tế bào của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Và những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh hơn.
Theo một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan, ăn một vài khẩu phần các loại hạt mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Trong một nghiên cứu lớn về lợi ích sức khỏe của các loại hạt, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 210.000 chuyên gia y tế trong suốt 32 năm. Họ phát hiện ra rằng, so với những người không bao giờ hoặc gần như không bao giờ ăn các loại hạt, những người ăn khoảng 30g hạt từ 5 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 20% trong suốt nghiên cứu.
Ngoài lợi ích cho sức khỏe trái tim, các loại hạt còn có vai trò quan trọng khác là hỗ trợ khả năng miễn dịch. Các loại hạt cung cấp protein từ thực vật và chất xơ có lợi cho đường ruột, đồng thời rất giàu chất chống oxy hóa . Thông qua các chất dinh dưỡng của chúng như đồng, sắt, selen và vitamin B6, đặc biệt là nguồn kẽm dồi dào trong các loại hạt góp phần tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng, kẽm là một khoáng chất vi lượng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm giàu kẽm đều có nguồn gốc từ động vật nhưng cũng có những thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa kẽm bao gồm các loại hạt.
Có khá nhiều loại hạt giàu kẽm và hầu hết danh sách này sẽ cung cấp một phần đáng kể giá trị khuyến nghị hàng ngày. Đây là tỷ lệ phần trăm giá trị hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo được đưa ra bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Một số loại hạt có hàm lượng kẽm cao nhất bao gồm: hạt điều, hạt chia, hồ đào, hạt lanh, hạt gai dầu, hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt thông, quả óc chó, hạt sen, hạt dẻ… Dưới đây là thông tin chi tiết về 13 loại hạt có hàm lượng kẽm cao tốt cho sức khỏe.