3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy

Gia Ân- Huyền Trang 15/05/2024 21:40

Thò Bá Dũng là công an nhưng đã cùng với đồng bọn thực hiện hành vi mua bán hơn 5,2kg ma túy. Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, Dũng và 2 bị cáo phải nhận bản án cao nhất.

Ngày 15/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo gồm: Thò Bá Dũng (SN 1982) và Vừ Bá Cờ (SN 1986), cùng trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An); Lô Văn Thắng (SN 1968), trú xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

3bctu-hinh.jpg
3 bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài tội danh trên, bị cáo Dũng còn bị truy tố về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và tội “Giết người”. Trước khi thực hiện hành vi phạm tội, Dũng là cán bộ công an với cấp bậc Thiếu tá.

Theo hồ sơ vụ án, Lô Văn Thắng quen biết Thò Bá Chúng trong một lần đi mua trâu, bò. Giữa tháng 5/2022, Chúng đến nhà Thắng đặt vấn đề bán ma túy, hai bên thống nhất 1 bánh Heroin giá 60 triệu đồng. Thắng đặt mua của Chúng 15 bánh Heroin, với mục đích bán lại cho một vị khách ở tỉnh Quảng Nam.

Sau đó, Thò Bá Chúng liên lạc với anh trai là Thò Bá Dũng, em rể là Vừ Bá Cờ, em trai của vợ là Vá Bá Tồng và người cháu Vừ Bá Cầu để tham gia vận chuyển ma túy.

Trong đó, Chúng là người trực tiếp liên hệ mua ma túy từ Lào. Còn Cầu, Tồng, Cờ nhận ma túy ở khu vực biên giới và vận chuyển về để Dũng đi giao cho khách nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, bởi Dũng là cán bộ công an.

Ngày 29/5/2022 theo chỉ đạo của Chúng, thì Tồng và Cầu mang ba lô đi nhận ma túy. Đến hôm sau, khi các đối tượng về đến cuối bản Huồi Xái, xã Tri Lễ thì được Cờ đón, đi trước để dò đường.

Khoảng 18h30 cùng ngày Tồng, Cầu, Cờ đưa ma túy ra khỏi rừng, cách đường QL16 khoảng 10m thì Cờ gọi điện thông báo địa điểm cho Thò Bá Dũng đi xe máy đến đón.

Gần 1 tiếng sau, Dũng đi xe máy đến chở Cờ mang theo ba lô chứa hơn 5,2kg ma túy để giao cho Lô Văn Thắng. Khi đi, Dũng mang theo 1 khẩu súng quân dụng K59 cùng 8 viên đại quân dụng, trong đó 1 viên đạn đã lên nòng.

Khi Dũng đi đến xã Châu Thôn, huyện Quế Phong thì bị Tổ công tác công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Quá trình bắt giữ, Dũng chống trả quyết liệt và dùng súng bắn về phía những người đang làm nhiệm vụ khiến một đồng chí công an trúng đạn, bị thương ở đùi với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 6%.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Dũng và Cờ đều quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình. Trong đó, bị cáo Dũng không thừa nhận hai tội danh giết người và mua bán ma túy. Bị cáo Dũng cho rằng, bản thân chỉ chở Cờ đi một đoạn chứ không biết về phi vụ mua bán ma túy.

Về tội giết người, Dũng khai chỉ cầm súng bắn chỉ thiên chứ không chủ đích bắn vào người. Tuy nhiên, Tòa nhận định, bị cáo bóp cò súng có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, việc chỉ bắn trúng đùi cán bộ công an là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, số lượng ma túy rất lớn nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Thò Bá Dũng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 6 năm tù về tội Giết người, 2 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt chung dành cho Dũng là tử hình.

Hai bị cáo còn lại là Vừ Bá Cờ và Lô Văn Thắng cùng lĩnh án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, Thò Bá Chúng, Vừ Bá Tồng, Vừ Bá Cầu đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy tìm, tiếp tục điều tra, làm rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
3 án tử trong đường dây buôn bán ma túy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO