Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.
Thịt gà (lườn gà): 300g
Hành tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Dưa chuột: 1 quả
Chanh tươi: 3 quả
Hành khô: 3 củ
Lạc rang: 1 ít
Rau răm, mùi
Đường, mắm, ớt, đường.
Nộm gà xé phay (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng thì cho vào nồi thêm 1 thìa bột canh và luộc chín. Khi luộc thịt gà nên thêm 1 thìa bột canh để thịt gà đậm đà hơn. Thịt gà chín, vớt ra để ráo rồi xé sợi. Nếu có thịt gà thừa ngày Tết, bạn chỉ cần xé nhỏ.
Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi cắt mỏng, ngâm với nước. Sau đó, vớt hành tây ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào bát tô trộn cùng 2 thìa đường.
Cà rốt gọt vỏ. Dưa chuột rửa sạch bào sợi.
Bước 2: Pha nước trộn nộm
Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm ớt cắt mỏng, 2 thìa nước cốt chanh.
Bước 3: Phi hành
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi phi giòn. Lạc rang chín xát vỏ giã dối. Lá chanh thái sợi. Rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Trộn nộm
Cho cà rốt, dưa chuột, hành tây vào bát tô rộng trộn đều sau đó thêm thịt gà vào rồi trộn nhẹ tay. Rót nước mắm pha vào và trộn sao cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Cuối cùng thêm rau răm, lá chanh thái sợi, rau mùi cùng ít lạc rang giã dối, hành phi giòn rồi cho nộm gà xé phay ra đĩa thưởng thức.
Thịt gà: 500g
Hành tây: 1 củ
Chanh: 1 quả
Rau răm: 1 mớ
Lạc rang sẵn: 50g
1 củ gừng nhỏ
1 củ tỏi
Gia vị: tiêu, muối, đường
Nộm gà hành tây (Ảnh: Khám phá)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xát muối đều vào thịt gà, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, luộc gà bằng lửa vừa, cho thêm một vài lát gừng vào nồi để bớt mùi tanh. Khi thịt gà chín thì vớt ra ngoài, để nguội. Sau đó, dùng tay xé thịt gà theo thớ thành miếng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, xắt mỏng thành hình tròn rồi ngâm với nước đá lạnh và giấm ăn cho bớt hăng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.
Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước trộn nộm gà
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn nộm gà hành tây
Cho thịt gà xé vào âu to, thêm 2 thìa nước trộn đã chuẩn bị ở trên, sau đó ướp khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho hành tây, rau dăm, 2 thìa nước mắm vào trộn cùng.
Sau khoảng 15 phút là có thể bày gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu và có thể dùng ngay.
200g thịt gà
1 củ cà rốt
1 cái hoa chuối
1 củ hành tây
Tỏi, ớt
1 quả chanh
Gia vị: đường, giấm, tiêu, muối, nước mắm
Lạc: 1 bát nhỏ
Rau mùi, rau thơm, kinh giới
Nộm gà hoa chuối (Ảnh: Dân Việt)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà chín xé nhỏ, ướp hạt tiêu, muối. Cà rốt bào sợi.
Thái mỏng hoa chuối sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh chừng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Hành tây thái mỏng. Tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Trộn nộm gà hoa chuối
Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm gạo, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.
Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu: Hoa chuối, thịt gà xé, cà rốt bào, hành tây thái mỏng vào trong 1 bát lớn, trộn đều. Tiếp đó, rưới phần nước mắm đã pha vào, trộn đều thêm lần nữa. Sau khi các nguyên liệu đã ngấm, bạn chắt phần nước ra.
Bước 3: Hoàn thành
Trước khi ăn, bạn cho rau mùi, rau thơm thái nhỏ, lạc rang giã dập vào trộn đều, gắp ra đĩa và thưởng thức.
3 cách làm nộm gà như trên không quá phức tạp, nguyên liệu lại dễ kiếm, có thể tận dụng được đồ ăn thừa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món nộm gà này nhé.
Theo VietNamNet