PLBĐ - Huyết áp thấp tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Theo các chuyên gia y tế, một trong những cách giúp người bị huyết áp thấp cải thiện tình trạng bệnh là tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Vậy người bị huyết áp thấp nên uống gì?
Huyết áp được hiểu là áp lực được sinh ra trong quá trình đẩy máu khi tim bơm máu vào thành động mạch. Khi tiến hành đo huyết áp, bệnh nhân sẽ thu được hai thông số từ máy đo điện tử, bao gồm: huyết áp tâm trương (số dưới) và huyết áp tâm thu (số trên). Với người bình thường huyết áp dao động quanh khoảng 120/80 mmHg (120 mmHg - huyết áp tâm thu ; 80 mmHg huyết áp tâm trương). Nếu trị số huyết áp dưới 90/60 mmHg được cho là mắc bệnh huyết áp thấp. Bệnh nhân huyết áp thấp thường có các dấu hiệu như: đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu, kém tập trung, buồn nôn, mệt mỏi,…
Một người khỏe mạnh bình thường đo huyết áp thấp thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị bởi vì nó không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu đã được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp, hoặc khi huyết áp đột ngột giảm xuống dưới 90/60 mmHg thì người bệnh cần được theo dõi và điều trị. Đối với những người già, người có bệnh mạn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm và điều trị, bởi điều này có thể gây nguy hiểm do không đủ tưới máu cho não và các cơ quan khác trong cơ thể.
Có nhiều nguyên nhân gây ra huyết áp thấp, nếu là huyết áp thấp sinh lý có thể bệnh xuất phát từ mầm mống gia đình (tức tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh) hoặc do vị trí sinh sống (những vùng núi cao). Nếu huyết áp thấp do bệnh lý, có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng như: tim, thận,… Ngoài ra, sự suy giảm khả năng hoạt động của tuyến giáp hoặc hệ thần kinh thực vật mất khả năng tự điều chỉnh cũng là nguyên nhân hình thành bệnh.
Ngoài ra, cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, khuynh hướng lạm dụng độc chất, béo phì, suy dinh dưỡng... cũng có thể gây ra bệnh huyết áp thấp. Hoặc do suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormon tuyến giáp cũng gây ra huyết áp thấp.
Bệnh huyết áp thấp tuy không quá nguy hiểm những để lại những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của người mắc bệnh. Bên cạnh đó, việc phát hiện bệnh trễ và không điều trị bệnh kịp thời sẽ dễ dẫn đến những biến chứng. Do đó, việc phòng ngừa và điều trị bệnh là rất cần thiết đối với mọi người. Và một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện chỉ số huyết áp, giảm thiểu các biến chứng xấu của bệnh huyết áp thấp. Dưới đây là 3 loại đồ uống người huyết áp thấp nên bổ sung:
1.Cà phê
Cà phê là một nguồn caffeine giúp bạn tăng huyết áp trong một thời gian ngắn. Do đó, bạn có thể uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày để hỗ trợ điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Tuy nhiên, trẻ em và phụ nữ có thai hay đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng cà phê. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy nhược thần kinh… cũng cần hạn chế loại đồ uống này.
2.Trà cam thảo
Trà cam thảo là một trong những thức uống tốt cho những người bị huyết áp thấp. Sở dĩ trà cam thảo rất hữu ích trong việc điều trị huyết áp thấp bởi vì loại trà này có thể khiến nồng độ kali trong cơ thể giảm xuống. Mà kali lại chính là một trong những nguyên nhân gây huyết áp thấp vì làm lượng muối trong cơ thể tiêu hao nhanh chóng thông qua đường nước tiểu.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù trà cam thảo tốt cho người bị huyết áp thấp, có thể giúp tăng huyết áp nhưng người bệnh không nên lạm dụng loại trà này vì có thể gặp một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: ngộ độc, sảy thai ở bà bầu,...
3.Trà xanh
Trà xanh chứa lượng caffeine cao, có thể giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp. Người huyết áp thấp có thể uống trà xanh nóng có pha một chút mật ong hoặc đường để tăng huyết áp. Tuy nhiên những đối tượng sau đây không nên uống trà xanh: người thiếu máu, loét dạ dày, bệnh gan,…
Yến Thanh (th)