SKĐS - Một số loại thực phẩm giúp giảm cholesterol như trái cây và rau quả, đây là những thực phẩm tươi ngon trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid hay còn gọi là rối loạn mỡ máu đặc trưng bởi hiện tượng tăng các thành phần mỡ xấu (LDL - cholesterol, triglycerid) và giảm thành phần mỡ tốt có tác dụng bảo vệ cơ thể (HDL - cholesterol). Khi nồng độ cholesterol xấu tăng cao có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến rất nhiều biến chứng đáng lo ngại như bệnh tim mạch , đột quỵ, tăng huyết áp,...
Lối sống lành mạnh là giải pháp đầu tiên giúp ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao. Trái cây, rau quả tự nhiên không chứa cholesterol và ít chất béo là một phần quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol trong máu.
BS tim mạch David A Sabgir, Tiến sĩ Y khoa tại OhioHealth (Hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận tại Ohio - Hoa Kỳ) cho biết: Nhiều người trong chúng ta không đáp ứng được lượng rau quả khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày. Tiêu thụ thường xuyên một số loại thực phẩm cụ thể dưới đây giúp mọi người giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Thêm rau lá xanh vào thực đơn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải xanh, rau ngót và nhiều loại khác chứa lutein, các carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm mức cholesterol trong máu.
Rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, giúp làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ thực phẩm. Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một yếu tố góp phần làm tăng mức cholesterol.
Rau xanh thường có ít calo, giúp duy trì cân nặng hợp lý, điều này cũng có ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol. Để đạt được lợi ích tối đa trong việc kiểm soát cholesterol, nên kết hợp rau xanh với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa , chất béo chuyển hóa.
Nếu muốn có một lựa chọn trái cây lành mạnh, bổ dưỡng, không nên bỏ qua quả bơ nhiều tác dụng, là loại trái cây duy nhất chứa chất béo không bão hòa đơn, với 5g trong 1/3 quả bơ cỡ trung bình. Theo Tiến sĩ Sabgir, điều này có thể giúp giảm mức cholesterol LDL trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là acid oleic, giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Bơ còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra còn là một nguồn giàu chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol.
Nhờ vào hàm lượng chất béo và chất xơ cao, không chứa đường hay natri, bơ có thể giúp duy trì cảm giác no lâu hơn, từ đó hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng, một yếu tố quan trọng trong việc quản lý cholesterol.
Bạn có thể thưởng thức quả bơ với bánh mì nướng vào bữa sáng, trong món salad vào bữa trưa hoặc làm sốt bơ với mì ống nguyên cám vào bữa tối.
Các loại trái cây có múi họ cam quýt không chỉ có vị ngọt ngon, chua dịu mà còn là lựa chọn lành mạnh để kiểm soát cholesterol. TS. David A Sabgir cho biết, các loại trái cây họ cam quýt như cam có chứa pectin. Pectin là một loại chất xơ hòa tan giúp cơ thể giảm cholesterol LDL.
Khi tiêu thụ trái cây họ cam quýt, nên ăn dưới dạng nguyên trái, hạn chế uống nước ép vì sẽ mất đi khá nhiều chất xơ có lợi. Kết hợp cam quýt với rau lá xanh để làm một món salad ngon miệng như salad cải xoăn cam quýt hay salad củ cải đường, quýt và hạt lanh sẽ có thêm nhiều lợi ích sức khỏe chỉ trong 1 món ăn.
Người bị mỡ máu cao cần có chế độ ăn lành mạnh giúp giảm cholesterol máu. Chế độ ăn đóng vai trò trung tâm trong điều trị, có tác dụng giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.
Khi bị cholesterol cao, người bệnh cần thực hiện các bước sau để kiểm soát mỡ máu: