Để kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn rất quan trọng. Thực phẩm giàu protein và chất xơ là một trong những lựa chọn tốt, trong đó có đậu nành.
Nội dung
Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, thận, dây thần kinh và tim. Để duy trì đường huyết ổn định ở người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn rất quan trọng. Người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu. Đồng thời, cần bổ sung những thực phẩm có thể giúp cơ thể xử lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Người bệnh nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Khi ăn thực phẩm giàu chất xơ, cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để phân hủy thức ăn. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ cũng là thực phẩm cung cấp chất bột nhưng lượng không nhiều và đây là một loại tinh bột đặc biệt không làm tăng lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ còn có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu , rất tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài việc là một nguồn protein lành mạnh, đậu nành là thực phẩm rất giàu protein và chất xơ, có thể giúp ổn định lượng dường trong máu, làm giảm cholesterol có hại và cải thiện sức khỏe của tim.
Đậu phụ là một món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đậu nành. Đây là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Ngoài ra còn là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, vitamin B, sắt, kẽm… nên phù hợp với hầu hết mọi người. Đậu phụ cũng là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Theo ThS. BS Nguyễn Thu Yên, chuyên gia Nội tiết - Đái tháo đường, trong đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng như: protein, magie, canxi, khoáng chất... giúp phòng ngừa và hỗ trợ tốt các bệnh tim mạch, béo phì …
Ăn đậu phụ tốt giúp hỗ trợ kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu để phòng bệnh tim mạch. Đậu phụ cũng có nhiều chất có tính axit làm tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, từ đó có thể giảm béo phì.
Với những lợi ích về sức khỏe, loại thực phẩm này cũng được các chuyên gia khuyên nên có trong thực đơn của người bị đái tháo đường.
Đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đây là lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu phụ. Vì biến chứng tim mạch là một biến chứng phổ biến nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường.
Nguồn protein lành mạnh trong đậu nành có thể làm giảm mức cholesterol có hại và và bảo vệ tim khỏi bị hư hại do tích tụ mảng bám. Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa , đây là chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể làm giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu.
Hai thành phần chính của đậu nành là protein và isoflavone đậu nành. Isoflavone là một phân lớp của flavonoid, các hợp chất từ thực vật phổ biến.
Theo nghiên cứu của Đại học Massachusetts Amherst (Hoa Kỳ) cho thấy, hợp chất isoflavone rất giàu trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim.
Quan trọng hơn, nghiên cứu lưu ý rằng, tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.
Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Lượng mỡ trong cơ thể người béo phì quá nhiều làm việc chuyển hóa đường trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm các tế bào mỡ nhằm giảm thiểu hiện tượng kháng insulin, đồng thời giúp chuyển hóa đường tốt hơn.
Vì vậy, người bệnh cần chú ý đến vấn đề kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.
Để giảm cân an toàn nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Các món ăn từ đậu phụ có vị thơm ngon, béo ngậy nhưng rất giàu protein và chất xơ giúp người bệnh no lâu hơn và cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ vào cơ thể, giúp ổn định đường huyết và duy trì cân nặng hiệu quả.
Việc lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc ăn uống cho người bệnh đái tháo đường cần đảm bảo đầy đủ năng lượng và cân đối 4 nhóm thực phẩm (tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất). Do đó, người bệnh không nên chỉ ăn một hoặc một số ít loại thực phẩm, ví dụ như đậu phụ, mà cần cân đối nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo sức khỏe và mức đường huyết an toàn.