Sau bữa tối với món nấm xào tự hái, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng, nôn ói và 4 người phải nhập viện cấp cứu.
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, tối 12/9, vợ chồng anh Đinh Quốc Hải (trú xóm 10, xã Hà Linh) mời 3 người hàng xóm đến nhà ăn cơm, uống rượu. Trong bữa ăn có món nấm xào, đây là loại nấm vợ chồng anh lấy trong quá trình đi làm trên rừng.
Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 5 người đều bị nôn, sau đó đau bụng và đi ngoài liên tục. Biết là bị ngộ độc, vợ chồng anh cùng 2 người khách nữa đã được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để cấp cứu, 1 người bị nhẹ điều trị tại nhà.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được cấp cứu, điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm. Đến sáng nay (13/9) cả 4 bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Bác sĩ Trần Tiền - Phó Trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Ngộ độc do ăn phải nấm độc thường có các biểu hiện như: đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu, toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái, co giật, tăng tiết đờm, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được, khó thở…
Có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như: gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.
Bác sĩ khuyến cáo người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc.
Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc.
Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi nghi bị ngộ sau khi ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.