44 quốc gia sẽ nhóm họp tại El Salvador để thảo luận về tương lai của bitcoin

Thứ 2, 16/05/2022, 16:50 GMT+7

Mới đây, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thông báo trên Twitter về việc 32 ngân hàng trung ương và 12 cơ quan tài chính từ 44 quốc gia sẽ cùng nhóm họp để thảo luận về tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số và ứng dụng của bitcoin đối với hoạt động của một quốc gia.

Trong một loạt các đoạn tweet, ông Bukele thông báo rằng Ngân hàng Trung ương São Tomé và Príncipe, Ngân hàng Trung ương Paraguay, Ngân hàng Quốc gia Angola, Ngân hàng Ghana, Ngân hàng Namibia, Ngân hàng Uganda, Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Guinea, Ngân hàng Trung ương của Madagascar, Ngân hàng Cộng hòa Haiti và Ngân hàng Cộng hòa Burundi, Ngân hàng Trung ương Eswatini và Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương Jordan, Ngân hàng Trung ương Gambia, Ủy ban Quốc gia về Ngân hàng và Seguros của Honduras, Ban Giám đốc Tổng Bộ Tài chính, Bộ Tài chính và Ngân sách Madagascar và Cơ quan Tiền tệ Maldives sẽ cử đại diện tới El Salvador.

Tổng thống Bukele cho biết thêm rằng Ngân hàng Quốc gia Rwanda, Ngân hàng Nepal Rastra, Cơ quan quản lý các xã hội Sacco (SASRA), Kenya, Ngân hàng Nhà nước Pakistan, Tổng giám đốc các tổ chức tài chính của Costa Rica, Giám đốc nền kinh tế thống nhất và đại chúng của Ecuador, và Ngân hàng El Salvador cũng sẽ tham dự.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Ngay sau thông báo của Tổng thống Nayib Bukele, giá bitcoin đã tăng nhẹ để trở về mức 30 nghìn USD. Trong tuần trước, đã có thời điểm bitcoin rơi xuống mức thấp kỷ lục 26.284 USD, một phần là do ảnh hưởng của thảm họa mất giá của tiền ảo Luna.

Cũng trong tuần trước, El Salvador đã bắt đáy bitcoin và mua vào số tiền ảo trị giá 15,5 triệu đô la. Đây là giao dịch mua bitcoin lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán nhà nước vào tháng 9 năm 2021. El Salvador cũng là quốc gia đầu tiên công nhận bitcoin là tiền tệ pháp định cùng với đô la Mỹ.

Các quốc gia cử đại diện tới El Salvador để thảo luận về tương lai của bitcoin

Các quốc gia cử đại diện tới El Salvador để thảo luận về tương lai của bitcoin

El Salvador đã mua bitcoin với giá trung bình là 30.744 đô la, theo thông báo của Tổng thống Nayib Bukele. Tổng dự trữ tiền ảo của quốc gia này đã lên tới 2.301 bitcoin, tương đương khoảng 71,7 triệu đô la, dựa trên thống kê của Bloomberg.

Đây là lần bắt đáy mới nhất trong vòng chín tháng qua của Tổng thống Bukele, người đang đặt cược sự nghiệp chính trị của ông vào bitcoin.

Từ đầu năm 2021, El Salvador đã cố gắng vay 1,3 tỷ đô la từ IMF với mục đích giải quyết các thiệt hại kinh tế do đầu tư vào bitcoin gây ra.

El Salvador cần phải tìm ra một số biện pháp hỗ trợ khác để củng cố tình hình tài chính trong nước. IMF dự đoán rằng nếu tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế hiện tại thì nợ công của nước này sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026.

Mời bạn xem thêm video đang được nhiều người quan tâm:

Hồng Đức