5 cách ứng phó tại nhà giảm đau rát cổ họng

Thứ 5, 30/03/2023, 21:51 GMT+7

Nóng rát cổ họng là triệu chứng không nguy hiểm, nhưng gây đau, khó chịu cho người mắc. Dưới đây là 5 cách có thể giúp ứng phó tại nhà tình trạng này…

Có nhiều nguyên nhân gây đau rát cổ họng như: Chứng ợ nóng , trào ngược axit , ăn đồ cay hoặc cũng có thể do ô nhiễm...

Triệu chứng này không nghiêm trọng, nhưng nó gây khó chịu và đau, thậm chí khó nuốt .

Một số người có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn những người khác. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể dễ dàng điều trị tại nhà.

photo-1676821355512

Có nhiều nguyên nhân gây nóng rát cổ họng…

1. Nước muối ấm giảm đau rát cổ họng

Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp tránh hoặc chữa lành một số vấn đề tại họng, giúp bạn nhanh chóng ‘xua tan’ cảm giác đau rát cổ họng.

Nước muối có áp suất thẩm thấu cao hơn chất lỏng trong các tế bào. Do đó, khi súc miệng bằng nước muối, chất lỏng trong các tế bào sẽ bị hút ra bề mặt. Virus hoặc vi khuẩn có trong cổ họng sẽ bị hút ra bề mặt cùng với chất lỏng, và dễ dàng nhổ bỏ chúng ra cùng với nước muối.

Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối cũng giúp họng đỡ bị khô, sẽ giúp giảm đau họng

photo-1676821358652

Nước muối ấm làm giảm nóng rát cổ họng.

2. Mật ong với nước ấm hoặc trà

Mật ong được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Bạn có thể uống mật ong mà không cần pha với bất kỳ loại đồ uống nào khác, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu uống với nước ấm hoặc trà thảo dược .

3. Sữa lạnh

Điều này nghe có vẻ bất thường đối với một số người, nhưng sữa lạnh cũng giúp giảm các triệu chứng ợ chua. Nó tạo ra hiệu ứng làm mát có thể làm giảm đau và khó chịu. Sữa lạnh cũng rất giàu chất điện giải và canxi giúp chống lại các vấn đề về tiêu hóa và mất nước, giúp giảm sưng đau cổ họng.

4. Bạc hà

Bạc hà được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm . Nó có thể chữa khỏi hoặc làm giảm nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus gây ra.

Bạc hà cũng có hiệu quả trong việc giảm sản xuất axit trong dạ dày và các triệu chứng ợ chua.

5. Lựa chọn thức ăn mềm

Thức ăn mềm và nhiều chất dinh dưỡng, là một lựa chọn tốt để giúp giảm cảm giác nóng rát và khó chịu trong cổ họng. Người bệnh nên ăn các món cháo, súp như: Cháo gà, cháo thịt lợn, cháo thịt bò, súp gà, canh gà hầm, nước hầm củ quả…

Trứng, sữa chua, yến mạch, các món ăn nhẹ như sinh tố rau, canh nước thảo mộc và đồ uống không chứa caffein… cũng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng.


Trịnh Xuân Nguyên (Theo THS)