5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường

23/09/2022 15:36

PLBĐ - Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nguời bệnh nên chọn những loại rau xanh có tác động càng ít đến đường huyết càng tốt.

Đường huyết tăng là gì?

Đường huyết tăng là hiện tượng xảy ra khi có quá nhiều đường (glucose) chứa trong máu, phản ánh sự dư thừa lượng glucose tại các mô của cơ thể. Chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l được gọi là đường huyết tăng. Còn sau các bữa ăn đường huyết >=2g/l thì được gọi là đường huyết tăng sau bữa ăn.

Những lý do làm insulin không được bài tiết đủ để giải quyết lượng đường trong máu sẽ dẫn tới tình trạng đường huyết tăng. Nếu tình trạng này kéo dài thì bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) xuất hiện.

Bệnh tiểu đường là gì?

5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định (có thể thiếu thậm chí thừa). Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Dựa vào đặc điểm và diễn biến của bệnh chia ra có các loại đái tháo đường: Đái tháo đường typ1, đái tháo đường typ2, đái tháo đường thứ phát và đái tháo đường thai kỳ.

Hầu hết các triệu chứng ban đầu của bệnh đái tháo đường là mức glucose trong máu cao hơn bình thường. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường có thể từ rất nhẹ thậm chí không có triệu chứng gì. Một số người không phát hiện ra họ bị bệnh nặng hoặc có nhiều biến chứng thì mới phát hiện ra.

Bệnh tiểu đường diễn biến rất nhanh các triệu chứng thường xảy ra nhanh chóng trong vài ngày hoặc vài tuần. Thường hay có hội chứng 4 nhiều điển hình là: Đói và mệt; đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn; khô miệng, khát nước nhiều và ngứa da; sút cân nhiều; giảm thị lực.

Những loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bênh tiểu đường

Mướp đắng

Mướp đắng được sử dụng như một loại thực phẩm. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn, hoặc sử dụng làm trà. Việc ăn mướp đắng có thể giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Vì nó có chứa các thành phần làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu.

Sở dĩ mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu như vậy là do trong hạt mướp đắng có chứa các protein có chức năng tương tự như insulin. Trong khi đó, chúng ta biết rằng insulin có tác dụng làm chuyển hóa glucose trong máu thành nhiệt năng từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể và giữ cho nó ở trạng thái bình thường. Đồng thời, chiết xuất từ quả hoặc hạt của mướp đắng còn có thể thúc đẩy quá trình phân hủy đường, chuyển hóa lượng đường dư thừa thành nhiệt lượng và cải thiện sự cân bằng chất béo trong cơ thể.

Đậu bắp

5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Đậu bắp là một loại thực phẩm ít đường và giàu chất xơ hòa tan nên chúng đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình bài tiết insulin. Bên cạnh đó, đậu bắp cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen. Đây là những chất có ích rất nhiều trong việc tăng cường khả năng phòng chống và ngăn ngừa ung thư cho cơ thể.

Bạn có thể chế biến đậu bắp theo nhiều cách khác nhau như xào, luộc hoặc nướng lên. Đặc biệt, đậu bắp còn có thể dùng pha với trà, nhưng không nên uống qua đêm vì nó rất có hại cho cơ thể con người.

Rau xà lách

Xà lách chứa một lượng chất xơ nhất định và cũng giàu niacin. Niacin là một chất kích hoạt insulin và ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại rau này có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và táo bón do bệnh tiểu đường.

Rong biển

5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 3.

Rong biển là loại thực phẩm rất giàu polysaccharide, caroten, protein và các loại vitamin khác nhau. Trong đó, polysaccharide trong rong biển có thể làm giảm lượng đường trong máu vô cùng hiệu quả. Nếu trong khoảng thời gian 3 ngày, bạn ăn rong biển có thể làm giảm lượng đường trong máu một một chút, nhưng nếu bạn ăn trong năm ngày thì sẽ giúp làm giảm bớt lượng đường trong máu hơn rất nhiều.

Bắp cải

Thành phần của bắp cải có chứa nhiều vitamin cũng như chất xơ, rất tốt cho cơ thể con người, không những thế loại rau này còn là một vị thuốc tự nhiên có tác dụng điều trị các căn bệnh.

Theo y học cổ truyền bắp cải có tác dụng hòa huyết giải độc, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát, giảm đau, chống suy nhược thần kinh và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Những nghiên cứu hiện nay cho thấy bắp cải còn có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, làm giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường, ngăn chặn gluxit chuyển hóa thành lipid tránh béo phì và giảm đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Những loại rau người bị bệnh tiểu đường cần phải tránh

Khoai lang, khoai tây, khoai từ, khoai mỡ

Những loại khoai này là loại củ giàu tinh bột mọc dưới đất, không tốt cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

Củ dền

5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 4.

Theo các nhà chuyên môn, củ dền cũng là một thực phẩm có hàm lượng đường cao. Do đó người bệnh có thể hạn chế ăn loại củ này, không nên ăn nhiều hơn 1 lần mỗi tuần.

Cà chua

Cà chua có axit citric nhưng về cơ bản đây là loại ngọt, do đó các bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tránh cà chua sống.

Bắp ngô

Bắp ngô giàu tinh bột, có vị ngọt, người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn bắp dưới mọi hình thức.

Thanh Hải (th)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
5 loại rau giúp hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO