5 loại vitamin tàn phá cơ thể nếu dùng quá liều

14/04/2024 00:03

Canxi, sắt, vitamin D, A và B6 là những khoáng chất và vitamin cần thiết nhưng nếu dùng quá mức quy định, chúng có thể tàn phá cơ thể.

1. Canxi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), canxi là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể, nhưng không phải là vô tận. Khoảng 98% canxi được lưu trữ trong xương, nhưng nó cũng quan trọng đối với sức khỏe của răng và các chức năng quan trọng khác như co mạch máu và đông máu.

Và việc lạm dụng canxi - thường từ thực phẩm bổ sung chứ không phải trong sữa - có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể. Theo AARP, các triệu chứng của quá liều canxi có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí sỏi thận và các vấn đề về tim.

Wendolyn Gozansky, bác sĩ lão khoa và giám đốc chất lượng của Kaiser Permanente, nói: "Bất cứ thứ gì nếu tiêu thụ trên 2.200 miligam mỗi ngày, chúng tôi đều bắt đầu lo lắng về việc nó có thể khiến bạn bị đau bụng hoặc sỏi thận".

Nhìn chung, mọi người cần 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Ngoài sữa, các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua có thể giúp bạn đạt được điều đó.

2. Sắt

Mặc dù lượng sắt thấp có thể gây thiếu máu nhưng hầu hết mọi người đều không gặp phải vấn đề đó. Bạn nhận được chất sắt từ một số loại thực phẩm, như thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường, hàu, đậu lăng và rau bina.

Theo NIH, trong một số trường hợp như khi mang thai, việc bổ sung sắt có thể cần thiết. Nhưng nhìn chung, bạn không cần nó.

Quá nhiều chất sắt có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Sắt cũng có thể gây rối loạn một số cơ quan chính. "Quá nhiều chất sắt thực sự có thể gây ra các vấn đề về gan và tim vì nó sẽ tích tụ trong các mô", Gozansky cho biết.

CDC khuyến nghị nên dùng 8-18 mg sắt mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Bổ sung vitamin cần đúng liều, tránh lạm dụng để không gây hại cho cơ thể. Ảnh: Adobe Stock
Bổ sung vitamin cần đúng liều, tránh lạm dụng để không gây hại cho cơ thể. Ảnh: Adobe Stock

3. Vitamin A

Bạn có thể quen thuộc với dạng mỹ phẩm của vitamin A - hay còn gọi là retinol - nhưng bản thân vitamin này có nhiều tác dụng hơn là chỉ chống lại nếp nhăn và lão hóa da. Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo có thể gây độc cho gan nếu dùng quá nhiều.

Tiến sĩ Matthew Farrell, bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, nói với AARP: "Bạn có thể gặp một số triệu chứng cấp tính như buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau đầu dữ dội và các vấn đề về cơ hoặc phối hợp".

Cuối cùng, dùng quá liều vitamin A có thể dẫn đến hôn mê hoặc thậm chí tử vong, mặc dù hầu hết mọi người đều hồi phục nếu được can thiệp thích hợp.

4. Vitamin D

Tuy chúng ta có thể nhận vitamin D từ thực phẩm, cơ thể vẫn tạo ra nó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Theo CDC, đây cũng là một trong những loại thuốc bổ phổ biến nhất được sử dụng. Nhận đủ vitamin D cần thiết cho xương, chức năng thận và sức khỏe cơ bắp, nhưng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Gozansky giải thích: "Chúng tôi không muốn mọi người nhận quá nhiều vitamin D vì điều đó thực sự có thể gây ra vấn đề với lượng canxi cao trong máu".

Trong một nghiên cứu điển hình từ năm 2022, người đàn ông Anh bắt đầu dùng 150.000 IU vitamin D theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng - gấp 375 lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Trong nhiều tháng, người đàn ông này bị buồn nôn, nôn mửa, khô miệng, tiêu chảy và sụt cân. Cuối cùng, khi đến bệnh viện, thận của bệnh nhân đã bị hỏng. Trong một trường hợp tương tự khác, người đàn ông 89 tuổi chết vì tăng canxi máu, nghĩa là ông có quá nhiều canxi trong máu, do dùng quá liều vitamin D.

Người bình thường cần 600-800 IU vitamin D mỗi ngày. CDC cho biết bạn có thể đạt được điều này chỉ với từ 5 đến 30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày.

Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, sữa, lòng đỏ trứng và phô mai. Một số loại ngũ cốc cũng được bổ sung vitamin D.

5. Vitamin B6

Mặc dù vitamin B6 tan trong nước, nghĩa là rất khó để dùng quá liều chỉ từ nguồn thực phẩm, nhưng nó vẫn có thể nguy hiểm khi bị sử dụng quá đà. AARP báo cáo rằng dùng hơn 250 mg mỗi ngày có thể gây tổn thương và đau dây thần kinh.

Thay vào đó, hãy ăn các loại thực phẩm như đậu xanh, gan, cá ngừ và cá hồi. Bạn chỉ cần từ 1,3 đến 1,7 mg vitamin B6 mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi.

Hướng Dương (Theo NY Post)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
5 loại vitamin tàn phá cơ thể nếu dùng quá liều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO