Nước, trà xanh, kefir, trà chanh gừng, nước cam nguyên chất và nước ép cà chua là những thức uống tốt cho sức khỏe, giúp tăng miễn dịch để đẩy lùi bệnh tật.
Nước
Do khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể là nước và mọi chức năng cơ thể đều cần nước, uống đủ lượng H20 là bước khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động. Khi cơ thể bị mất nước, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo bạn uống lượng nước tối ưu cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.
Một nguyên tắc nhỏ về lượng nước là uống một nửa trọng lượng cơ thể tính theo chất lỏng. Nếu bạn nặng 68 kg, mục tiêu của bạn sẽ là 3,4 lít nước mỗi ngày.
Một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy trong mũi, miệng và cổ họng của bạn, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypotheses đã báo cáo rằng những người được ghi nhận là bị mất nước trước khi mắc bệnh Covid-19 sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn. Các tác giả cho rằng nên có khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng về việc uống nhiều nước hơn để giúp ngăn ngừa và đạt được kết quả tốt hơn trong việc chống lại Covid-19.
Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống tuyệt vời khác để thưởng thức nhằm tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Trà xanh rất giàu flavonoid polyphenol, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình và phản ứng oxy hóa. Trà xanh được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ khả năng chống oxy hóa cũng như nhiều con đường được đề xuất khác. Nó cũng không chứa calo và được yêu thích từ lâu vì nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe.
Kefir
Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. Giống sữa chua, kefir rất giàu các loại men vi sinh có lợi khác nhau giúp giữ cân bằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa của bạn. Vi khuẩn có lợi chính của Kefir là Lactobacillus kefiri, trong khi các chế phẩm sinh học chính của sữa chua truyền thống là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus.
Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrients đã báo cáo rằng kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Trà chanh gừng
Cho dù bạn tự làm hay mua trà gừng chanh ở siêu thị, loại trà thảo dược này là một lựa chọn tuyệt vời để giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.
Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được biết là giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C cũng cung cấp các đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất hoạt tính sinh học giúp chống buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm và hơn thế nữa.
Nước cam hoặc bưởi nguyên chất
Nước cam thường được quảng cáo là đồ uống được lựa chọn nếu bạn đang cố gắng chống lại virus cảm lạnh hoặc cúm. Khoa học cũng ghi nhận tác dụng đáng kể của việc uống nước cam quýt đối với hệ thống miễn dịch của bạn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C và folate trong nước ép cam quýt duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào tiêu diệt tự nhiên và tế bào T. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam quýt có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Cả nước cam và bưởi đều giàu chất dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Những loại nước ép trái cây 100% này cũng cung cấp vitamin A và folate. Khi mua nước cam, bạn thậm chí có thể tìm thấy các lựa chọn được bổ sung vitamin D, một chất dinh dưỡng từ lâu được biết đến là cần thiết cho khả năng miễn dịch khỏe mạnh.
Nước ép cà chua
Giống trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại caroten chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.
Súp cà chua thường được khuyên dùng khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm vì đó là vitamin C, nhưng nước ép cà chua tươi sẽ cung cấp lượng vitamin C tương tự. Điều tuyệt vời ở nước ép cà chua là khoảng 250 ml chỉ có 50 calo, không có đường và cung cấp gần 100% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Để kiểm soát lượng natri, hãy tìm loại nước ép cà chua có hàm lượng natri thấp hơn.
Hướng Dương (Theo Eat This)
Ảnh: iStock