Khói bếp viết lên tình yêu cuộc sống của chúng ta, nhưng nhiều người vẫn chưa biết những kiến thức cơ bản này.
Người ta nói rằng ăn uống là nền tảng của cuộc sống, mỗi ngày đều liên quan đến “củi, gạo, dầu, muối”. Sự lãng mạn của cuộc sống không chỉ có gió, hoa, tuyết, trăng, mà còn có cả bếp lửa đượm mùi thức ăn. Mùi thơm của món ăn từ gian bếp có thể chữa lành mọi nỗi buồn trong những năm tháng đời thường, nhưng nếu không cẩn thận, nơi đây cũng là nơi bi kịch có thể xảy ra.
6 thói quen này tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường trong bếp núc. Dùng đúng và mua đúng đồ trong nhà cũng là cách chúng ta tự bảo vệ chính mình, bởi lẽ “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”.
Nhiều người vì tiết kiệm thời gian, tìm cách dễ dàng, sử dụng nồi áp suất để nấu cháo hoặc đậu, một số hướng dẫn có viết "không khuyến khích nấu cháo," nhưng không nói rõ là không thể nấu, có vẻ như nấu cháo là có thể, chỉ cần thao tác đúng cách.
Thật ra, nấu cháo bằng nồi áp suất có thể gây ra nguy hiểm chết người. Vì cơ chế của nồi áp suất là tích lũy hơi nước nên nếu không cẩn thận mà mở nắp nồi ngay hoặc không biết cách mở van xả hơi nước sẽ dẫn đến việc bị bỏng. Hoặc trong lúc đang nấu mà mở nắp van ngay sẽ dễ gây nguy hiểm.
Đã có quá nhiều vụ nổ nồi áp suất xảy ra. Nồi áp suất rất tiện dụng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu sử dụng không đúng cách, hy vọng mọi người sẽ cảnh giác.
Có người khi đang nấu ăn thì dầu trong chảo bắt lửa, trong cơn hoảng loạn họ đã đổ một gáo nước vào chảo dầu. Kết quả là chảo dầu phát nổ, lửa bùng lên cao, liệu dầu đang cháy có thực sự được dập tắt khi gặp nước? Điều này là do nhiệt độ sôi của nước là 100°C, trong khi nhiệt độ sôi của dầu khoảng 200°C. Khi nước được đổ vào chảo dầu, nước nặng hơn nên chìm xuống đáy chảo và nhanh chóng sôi lên và bay hơi, đẩy dầu trong chảo ra ngoài và phun vào không khí, trộn lẫn với không khí tạo thành khí dễ cháy, gây ra ngọn lửa bùng phát và cháy lan.
Khi chảo dầu bốc cháy, cách xử lý đúng là nên tắt lửa ngay để tránh làm tăng ngọn lửa, sau đó từ từ đậy nắp chảo từ một bên, khi lửa đã bị bao phủ sẽ không bùng lên nữa, cần chờ cho đến khi lửa tắt hẳn mới có thể mở nắp chảo.
Một bên đang nấu canh trên bếp lửa, một bên sử dụng bột mì, chuẩn bị làm bánh, một người vì thao tác này đã bị bỏng 50% cơ thể, tại sao một hành động tưởng chừng không nguy hiểm lại có sức mạnh lớn đến vậy?
Điều này là do khi rót bột mì, các hạt bột mì nhỏ sẽ lơ lửng trong không khí, và khi đạt đến một nồng độ nhất định, một khi gặp lửa hoặc tia lửa, chúng sẽ lập tức bốc cháy. Đặc biệt, trong một không gian tương đối kín, việc cháy sẽ gây ra một vụ nổ mạnh, đây được gọi là "vụ nổ bụi bột". Vì vậy, khi nấu ăn trong bếp, đừng để bột mì tiếp xúc với bếp lửa hoặc các nguồn lửa khác.
Nhiều người không nỡ vứt bỏ các thiết bị gia dụng "quá hạn" tại nhà, nếu còn sử dụng được thì cứ dùng. Một số người có thể nói rằng gia đình họ đã sử dụng bếp gas hơn 10 năm mà vẫn chưa hỏng, chất lượng thật tốt.
Thực tế là, các thiết bị điện tử đều có thời hạn sử dụng và tiếp tục sử dụng các thiết bị quá hạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ an toàn lớn. Bếp gas cũng có thời gian sử dụng của nó, dù vẫn có thể “dùng được” nhưng sẽ gặp các vấn đề như mạch điện không thể đánh lửa, hệ thống tự động tắt lửa không hoạt động, độ kín bị mất và rò rỉ khí gas, lửa yếu không tiết kiệm năng lượng, và điều tồi tệ hơn là có thể xảy ra rò rỉ khí gas và cháy.
Đối với các thiết bị sử dụng gas đã cũ, ngay cả khi vẫn hoạt động tốt, cũng nên thường xuyên kiểm tra an toàn và bảo dưỡng, sửa chữa, khi đến thời hạn sử dụng nên thay thế bằng thiết bị mới. Một bộ bếp gas hiện nay được bán với giá vừa tầm, phù hợp với túi tiền của hầu hết gia đình.
Nơi dễ xuất hiện côn trùng nhất trong nhà chính là bếp núc, có người khi đang nấu ăn phát hiện một vài con gián bò ra từ dưới bếp và họ đã sử dụng thuốc diệt côn trùng xịt vào vị trí đó, sau đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra. Điều này là do nhiều loại thuốc diệt côn trùng chứa thành phần dễ cháy, bao gồm cả chất tẩy rửa như rượu, propan và butan, những chất này giúp đẩy chất lỏng diệt côn trùng từ trong chai ra và phân tán vào không khí, khi gặp lửa hoặc nhiệt độ cao rất dễ phát nổ. Vì vậy, kể cả khi phát hiện gián trong bếp, cũng không nên xịt loạn, hãy cẩn thận là trên hết!
Một số gia đình không thường xuyên làm sạch hộp dầu của máy hút khói, gần như đầy ắp, chỉ khi dầu tràn ra mới nhớ đến việc này. Tình trạng này cũng cực kỳ nguy hiểm, đó chính là một quả bom hẹn giờ. Khi lưới lọc dầu và khay dầu chất đầy, chứa quá nhiều dầu bẩn, nếu không vệ sinh kịp thời, sẽ gây tràn dầu, dầu này một khi rơi xuống, gặp lửa sẽ bốc cháy, hơn nữa, nếu ngọn lửa bùng phát trong chảo dầu bay lên máy hút khói, dầu trong khay và khay dầu bị cháy sẽ gây ra hậu quả khôn lường.
Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh lưới lọc dầu, khay dầu, và hộp dầu, tốt nhất là vệ sinh cứ sau 3 tháng một lần, khi hộp dầu và khay dầu đầy đến 6 phần thì nên đổ đi, hoặc để một dải bông hút dầu vào khay dầu, sau đó hình thành thói quen vệ sinh định kỳ.
Tóm lại, khói bếp viết lên tình yêu cuộc sống của chúng ta, nhưng nhiều người vẫn chưa biết những kiến thức cơ bản này. Hãy nhớ kỹ và đừng làm sai nhé!