60% bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cần nhập viện, TP.HCM lên kịch bản thu dung điều trị

Thứ 5, 14/07/2022, 10:48 GMT+7

Trước tình trạng số ca mắc sốt xuất huyết đang ngày càng tăng trên địa bàn, Sở Y tế đã nhanh chóng xây dựng kịch bản thu dung điều trị sốt xuất huyết để tránh tình trạng quá tải, thiếu thuốc.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM đã tổ chức họp giao ban công tác phòng chống dịch trên địa bàn dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại các tỉnh phía Nam và TP.HCM với số ca nặng và tử vong tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây. Dự báo, dịch sốt xuất huyết năm 2022 sẽ bùng phát mạnh, số ca mắc tăng, số ca nặng và tử vong tăng nếu các giải pháp chống dịch không được thực hiện quyết liệt ngay từ bây giờ.

Tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận 24.941 số ca mắc sốt xuất huyết (tăng 61% so với cùng kỳ năm 2019), 12 ca tử vong (tăng 7 ca so với cùng kỳ 2019). Các quận huyện có số ca mắc cao: quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi. Hầu hết số ca mắc thuộc nhóm tuýp huyết thanh D1, bắt đầu có sự gia tăng của tuýp huyết thanh D2, tương ứng với số ca nặng cũng tăng.

Theo số liệu từ các bệnh viện, cứ 100 người đến khám có 60 người cần nhập viện với các triệu chứng như: sốt cao, nôn ói không rõ nguyên nhân; trong số đó có khoảng 20% có dấu hiệu cảnh bảo, 10% có dấu hiệu nặng, 1% có dấu hiệu nguy kịch, sốc kéo dài, suy đa tạng. Để đảm bảo công tác thu dung điều trị không bị quá tải, hiện ngành y tế đã xây dựng kịch bản thu dung điều trị sốt xuất huyết.

 - Ảnh 1.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng liên tục, TP.HCM lên kịch bản thu dung điều trị tránh tình trạng quá tải và thiếu thuốc

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay: "Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kịch bản dựa vào số ca mắc đến nhập viện và số ca nhập viện có tình trạng nặng để phân công cho các bệnh viện điều trị, không để quá tải và thuốc men điều trị".

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, thời gian qua, TP.HCM đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra tại các địa phương về công tác phòng chống sốt xuất huyết và ghi nhận có sự tích cực, chuyển biến, thực hiện nghiêm túc các văn bản của thành phố trong công tác phòng chống dịch.

Việc xử phạt vi phạm phòng chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 13 quận huyện đề nghị xử phạt 41 điểm nguy cơ khi để phát sinh loăng quăng và chỉ có 5 quận huyện ra quyết định xử phạt là: quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận 3, quận 4, quận Gò Vấp. Hiện ngành y tế thành phố cũng đã triển khai ứng dụng y tế trực tuyến, người dân có thể phản ánh các điểm nguy cơ có lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, biện pháp mấu chốt, quan trọng và hữu hiệu nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết là cắt đứt nguồn lây từ lăng quăng, muỗi. Đây là biện pháp duy nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất và không tốn nhiều sức.

Để không xảy ra dịch bệnh tái phát, đặc biệt không để xảy ra dịch chồng dịch thì cần sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, mỗi người dân, cán bộ, công nhân, viên chức tham gia vào quá trình chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

P.Thương