Có một số mẹo chế biến thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ giảm thiểu được thành phần bất lợi như chất béo bão hòa, giúp giảm cholesterol.
Một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim có thể giúp bạn kiểm soát mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Những mẹo nấu ăn đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị những bữa ăn ngon, tốt cho tim mạch , có thể giúp cải thiện mức cholesterol bằng cách giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa dư thừa.
Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị một chế độ ăn kiêng tập trung vào cá, thịt gia cầm và protein từ thực vật, đồng thời hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn. Lượng chất béo bão hòa trong thịt có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào cách lựa chọn và cách chế biến.
Dưới đây là một số cách để giảm chất béo bão hòa trong thịt:
Cá có thể béo hoặc nạc nhưng vẫn chứa ít chất béo bão hòa và chứa chất béo không bão hòa. Ăn ít nhất 2 -3 lạng cá mỗi tuần. Chọn các loại cá có dầu như cá hồi, cá trích, có nhiều acid béo omega-3.
Chế biến cá nướng, luộc, hấp thay vì tẩm bột chiên, không nên thêm muối, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Cá và động vật có vỏ như tôm, cua có ít chất béo bão hòa, là lựa chọn thay thế lành mạnh cho nhiều loại thịt và gia cầm.
Nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của việc ăn hải sản giàu acid béo omega-3, đặc biệt là khi nó thay thế các loại protein kém lành mạnh có nhiều chất béo bão hòa và ít chất béo không bão hòa. Ưu tiên hải sản giàu acid béo omega-3 như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hãy thử những bữa ăn không thịt, chỉ có rau hoặc đậu. Hoặc coi thịt như một nguyên liệu ít được sử dụng, chủ yếu được thêm vào để tạo hương vị cho các món thịt hầm, món hầm, súp ít natri và mì spaghetti.
Nếu không luộc rau, nấu canh mà muốn rau đậm đà hơn, hãy thử nấu rau với một ít dầu thực vật, thêm một ít nước trong khi nấu, nếu cần. Thêm các loại thảo mộc và gia vị để làm cho rau ngon hơn. Đó là một lựa chọn lành mạnh hơn là chọn rau đóng gói sẵn với nhiều nước sốt hoặc gia vị.
Mỗi loại trái cây, rau quả cung cấp một phức hợp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau đều có đóng góp cho sức khỏe tim mạch theo cách riêng của nó.
Trái cây, rau quả tươi và đông lạnh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nếu ăn sản phẩm đóng hộp, hãy đảm bảo tìm kiếm các loại trái cây và rau đóng hộp có hàm lượng natri thấp, không thêm đường.
Các loại dầu thực vật dạng lỏng như dầu hạt cải, dầu rum, dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu ô liu thường có thể được sử dụng thay cho chất béo rắn như bơ, mỡ lợn. Nếu bạn phải sử dụng bơ thực vật, hãy thử loại mềm hoặc lỏng.
Sữa ít béo (1%) hoặc không béo (sữa gầy) có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn thay cho sữa nguyên chất.
Nếu cần sử dụng pho mát trong các công thức nấu ăn nên thay thế các loại pho mát ít béo, ít natri, pho mát mozzarella (hoặc ricotta) sữa ít béo và các loại pho mát ít béo, ít natri khác mà có ít hoặc không có sự thay đổi về độ đặc.
Hãy cân nhắc những lựa chọn sau đây: