Trứng không thể ăn cùng với quả hồng và sữa đậu nành.
Trứng là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Người ta coi chúng như thuốc bổ vì thường xuyên ăn trứng có thể tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư và trì hoãn lão hóa. Tuy nhiên, khi ăn trứng cần lưu ý các điều kiêng kỵ sau.
1. Không kết hợp với đường
Không nên luộc trứng với nước đường hoặc dùng đồ ngọt có đường sau khi ăn trứng. Các axit amin trong protein từ trứng kết hợp đường ngọt hình thành liên hợp fructosyl lysine. Cơ thể con người không dễ dàng hấp thu chất này nên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
2. Không uống trà ngay sau khi ăn trứng
Uống trà sau khi ăn trứng có thể gây hại cho sức khỏe. Bởi trà chứa một lượng lớn axit tannic, kết hợp protein trong trứng làm chậm nhu động ruột và kéo dài thời gian lưu giữ chất thải trong ruột, dễ gây táo bón và làm tăng chất độc hại trong cơ thể, nặng hơn có nguy cơ gây ung thư.
3. Không uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng
Sữa đậu nành có tác dụng bồi bổ mạnh, chứa trypsin, kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
4. Không dùng thuốc chống viêm ngay sau khi ăn trứng
Đặc biệt những người mắc bệnh về đường tiêu hóa và có triệu chứng tiêu chảy không nên ăn trứng. Vì trứng chứa nhiều protein nên sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
5. Không ăn hồng ngay sau khi ăn trứng
Ăn hồng sau khi ăn trứng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, nặng nhất là viêm dạ dày ruột cấp tính, chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Nếu bạn đã lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng thì trong vòng 1-2 giờ đầu tiên, cần uống dung dịch nước muối loãng hoặc nước ép gừng tươi pha với nước ấm để gây nôn, rửa ruột.
6. Không ăn thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa ngay sau khi ăn trứng
Vì thịt thỏ có vị ngọt, tính mát, chua, trong khi trứng lại mang ngọt và hơi lạnh, dễ gây kích ứng đường tiêu hóa, tiêu chảy khi dùng chung. Các loại thịt còn lại cũng không thích hợp ăn cùng hoặc ngay sau khi ăn trứng.
Phần bổ sung: Các loại trứng không nên ăn
1. Trứng để qua đêm và trà trứng không tốt cho sức khỏe
Vì protein đã bị phá hủy trong quá trình nấu nướng và trứng được để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng giảm rất nhiều. Tương tự, bạn cũng nên ăn ít trứng trà luộc đi luộc lại. Bởi các chất trong trà và hỗn hợp đạm sẽ sinh ra chất có hại.
2. Trứng sống
Trứng chưa nấu chín chứa một lượng lớn E. coli và dễ gây tiêu chảy nếu ăn phải. Ngoài ra, trứng sống còn chứa avidin, chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ biotin trong thức ăn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt biotin như chán ăn, suy nhược toàn thân và đau cơ. Trứng sống còn có chất antitrypsin sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, trứng phải được nấu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn bên trong trước khi ăn.
>> 4 điều cấm kỵ khi ăn táo đỏ
Hằng Trần (Theo Bệnh viện Tim châu Á Wuhan)