Tiêu thụ một lượng vừa phải hạt hướng dương mỗi ngày giúp cơ thể nhận được chất béo lành mạnh, protein, khoáng chất thiết yếu, tốt cho sức khỏe tim mạch và xương khớp.
Giàu chất béo lành mạnh
Hạt hướng dương có hàm lượng chất béo không bão hòa cao, đặc biệt là axit béo omega-6, rất quan trọng với chức năng não và sự phát triển tế bào. Việc tiêu thụ hạt hướng dương một cách điều độ giúp hỗ trợ sức khỏe trái tim và giảm viêm trong cơ thể.
Cung cấp protein
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời, khiến chúng là lựa chọn không thể bỏ qua với người ăn chay và những ai muốn tăng lượng protein nạp vào cơ thể. Protein đóng vai trò sửa chữa và phát triển cơ cùng các chức năng khác của cơ thể.
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Hạt hướng dương giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin E, magie và selen. Viamin E đóng vai trò như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bảo khỏi bị tổn thương, trong khi magie và selen giữ vai trò thiết yếu trong chức năng cơ, miễn dịch và sức khỏe trái tim.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hạt hướng dương chứa phytosterol, một hợp chất giúp giảm mức choleterol. Sự kết hợp của chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa trong loại hạt này cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin E, kẽm và selen cao trong hạt hướng dương góp phần giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. Vitamin E nâng cao phản ứng đề kháng của cơ thể, trong khi kẽm và selen hỗ trợ sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch.
Tốt cho làn da
Do giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh, hạt hướng dương giúp nuôi dưỡng làn da, giúp da mềm và mịn màng. Đặc biệt, vitamin E được biết đến là có tác dụng bảo vệ, giúp da tránh khỏi tác động của các tia UV, mang lại vẻ ngoài trẻ trung.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Tuy bé nhỏ, hạt hướng dương giúp no lâu nhờ hàm lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Việc thêm loại hạt này vào chế độ ăn giúp kiểm soát cơn đói, giảm thèm ăn, đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng nếu được tiêu thụ điều độ.
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Hạt hướng dương chứa magie và phốt pho, hai loại khoáng chất thiết yếu để duy trì xương khỏe mạnh. Tiêu thụ hướng dương thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp và hỗ trợ mật độ xương tổng thể, đặc biệt ở những người lớn tuổi.
Cách bổ sung hạt hướng dương vào chế độ dinh dưỡng
Bạn có thể dễ dàng thêm hạt hướng dương vào các bữa ăn, chẳng hạn salad, sinh tố, sữa chua hay yến mạch để có vị thơm giòn dễ ăn. Bạn cũng có thể thưởng thức riêng chúng như một món ăn vặt. Tuy nhiên, cần nhớ tiêu thụ với liều lượng vừa phải vì chúng có lượng calo cao.
Hướng Dương (Theo Times of India)