8 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt nam giới có 2 thói quen này cần cảnh giác

03/04/2024 11:24

Bệnh đột quỵ thường diễn biến bất ngờ và ngày càng trẻ hóa. Đối với nam giới có thói quen hút thuốc và thường xuyên bia rượu cần đặc biệt cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này.

Những năm gần đây, chứng bệnhđột quỵ xảy ra ngày càng nhiều. Đột quỵ đã cướp đi sinh mạng và cuộc sống bình thường của nhiều người.

Theo các chuyên gia y tế, điều trị đột quỵ phải mất nhiều thời gian, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tốn kém tiền bạc và nhiều khả năng để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

Vì vậy để phòng ngừa đột quỵ, từng cá nhân phải quản lý và điều trị tốt tình trạng bệnh của mình. Đặc biệt với nhóm người mắc các bệnh nền phổ biến dưới đây:

8 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt nam giới có 2 thói quen này cần cảnh giác - Ảnh 2.
Ảnh minh họa

8 nhóm người cần cảnh giác cao với bệnh đột quỵ

Người bệnh cao huyết áp

Huyết áp tăng cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về mạch máu. Huyết áp cao làm gia tăng áp lực lên thành mạch máu dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu, những mảng xơ vữa này lâu ngày sẽ góp phần hình thành nên huyết khối (cục máu đông) đi khắp các mạch máu trong cơ thể, nếu cục máu đông này trôi lên não, dẫn đến tắc mạch máu não gây ra đột quỵ nhồi máu não.

Khi gia tăng quá mức, thành mạch có thể bị vỡ, gây ra đột quỵ xuất huyết não. Có đến 90% trường hợp đột quỵ xuất huyết não có liên quan đến tăng huyết áp.

Người mắc bệnh  tim mạch

Người mắc các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, bệnh động mạch vành, rung nhĩ… là đối tượng thứ 2 có nguy cơ bị đột quỵ. Người mắc các bệnh lý này, tình trạng tim thường co bóp bất thường, lâu ngày chúng dễ hình thành các cục máu đông trong buồng tim. Khi cục máu đông thoát ra khỏi buồng tim, chúng có thể di chuyển đến nhiều nơi khác trong cơ thể, nếu đi đến não sẽ dẫn tắc nghẽn mạch máu não, gây đột quỵ nhồi máu não.

Người mắc bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, không lây nhiễm cho người khác, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến tổn thương các cơ quan như tim, não, mắt, thận…

Ở người mắc bệnh đái tháo đường, hiện tượng đường huyết tăng cao, theo thời gian chúng sẽ làm quá trình xơ vữa mạch máu diễn ra nhanh hơn người bình thường, hình thành cục máu đông trong lòng động mạch hay mảng xơ vữa gây bít tắc lòng mạch, cản trở lượng máu giàu oxy đến nuôi não.

Người bị mỡ máu cao

Mỡ máu là thành phần không thể thiếu của cơ thể. Tuy nhiên, mỡ máu cao có thể phá hủy các “lớp áo” trong của mạch máu, gây ra mảng xơ cứng bám vào các mạch máu, cản trở việc lưu thông, cung cấp máu lên não. Thời gian dài sẽ gây ra tình trạng hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh lý khác, trong đó có đột quỵ nhồi máu não.

Người đã từng bị đột quỵ

Theo ước tính có đến 40% trường hợp đột quỵ sẽ tái phát trong 5 năm tiếp theo và người đã từng bị đột quỵ thì khả năng tái phát đột quỵ của họ cao gấp 7 lần người thường. Vì thế, nếu người thân bạn đã từng bị đột quỵ, hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc họ bởi đột quỵ có thể quay lại sớm hay muộn.

Người có tiền sử gia đình mắc đột quỵ

Trong gia đình từng có ông bà, cha mẹ ruột... bị đột quỵ sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn do ảnh hưởng thói quen sống hoặc yếu tố di truyền.

Vì vậy, nếu trong gia đình có người chẳng may mắc đột quỵ, bạn hãy quan tâm đến sức khỏe của mình bằng cách thường xuyên khám sức khỏe định kỳ từ 6 tháng 1 năm/ lần để phòng nguy cơ.

Người uống nhiều bia rượu

8 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt nam giới có 2 thói quen này cần cảnh giác - Ảnh 3.
Ảnh minh họa

Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây tác động xấu đến huyết áp, gây ra các bệnh lý về thần kinh, tim mạch, xơ gan, ung thư gan. Người thường xuyên sử dụng rượu bia cũng có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn so với người không sử dụng rượu bia.

Lý do là bởi bia rượu tác động xấu lên hệ tim mạch, người uống rượu bia quá nhiều tim có thể bị giãn nở to hơn tim người bình thường, song kém chức năng (bệnh cơ tim giãn nở), khả năng bơm máu kém dễ gây ra đột quỵ.

Người hút thuốc lá

Ngoài nguy cơ ung thư phổi- bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), người thường xuyên hút thuốc lá sẽ gây viêm trong mạch máu, làm tăng nhanh quá trình xơ vữa mạch máu, dễ hình thành cục máu đông. Mảng xơ vữa này khiến lòng mạch máu ngày càng hẹp lại hoặc bít tắc hoàn toàn, từ đó dòng máu không thể cung cấp oxy và dưỡng chất đến các cơ quan, dễ gây đột quỵ não.

Theo nghiên cứu, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc đột quỵ gấp 3 lần so với người bình thường, ngoài ra thuốc lá còn làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu thận.

Ngoài các yếu tố nguy cơ trên, thì yếu tố tuổi tác, giới tính và thừa cân béo phì cũng góp phần gia tăng nguy cơ đột quỵ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
8 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, đặc biệt nam giới có 2 thói quen này cần cảnh giác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO