Đối với các thể bệnh cúm thông thường, việc điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng. Do đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, giúp người bệnh nhanh hồi phục. Vậy, những thực phẩm nào tốt cho người bị cảm cúm?
Nội dung
Cúm là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính, lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường hô hấp. Virus cúm tấn công hệ thống hô hấp gây ra các triệu chứng: sốt; chảy nước mũi, nước mắt, ngạt mũi; đau họng ; ho; đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, có cảm giác như kiệt sức…
Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn và có thể gây biến chứng như viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi …
Theo TS.BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, đối với các thể bệnh cúm thông thường, điều trị chủ yếu là giảm các triệu chứng do bệnh gây ra như sốt, đau đầu, đau mỏi người…
Trường hợp sốt cao có thể chườm mát, hạ sốt bằng thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol. Súc miệng, họng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Nếu có một trong các biểu hiện: sốt kéo dài, ho nhiều, ho có đờm, đau đầu nhiều, đau tai, tức ngực, nôn… cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, can thiệp kịp thời.
Khi mắc cúm, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi cho đến khi hết bệnh. Người bệnh cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Ăn thức ăn dễ tiêu. Uống nhiều nước. Bổ sung các loại vitamin, nhất là vitamin C để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh hồi phục.
Đối với người bệnh cảm cúm nên ăn các món bổ dưỡng, dễ tiêu và có tác dụng giải cảm rất tốt như súp gà. Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, hấp thu, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm, người bị cảm cúm, gầy yếu, ăn kém, đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy…
Súp gà là món dễ ăn nhất, cung cấp nhiều nước và chất điện giải, rất tốt để phòng nguy cơ mất nước trong trường hợp bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, sốt…
Súp gà làm từ nước hầm xương cũng rất giàu collagen và các chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi khi bị ốm.
Ăn thịt gà giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, calo và protein . Thịt gà cũng chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, một dạng cysteine giúp phá vỡ chất nhầy và có tác dụng kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa. Đây là những chất dinh dưỡng rất cần thiết mà cơ thể cần để hồi phục sau khi bị ốm.
Gừng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cảm cúm. Nghiên cứu cho thấy, đặc tính chống viêm mạnh của gừng giúp chống lại cảm lạnh hoặc cúm. Vì tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể nên tác dụng chống viêm của gừng có thể đóng vai trò chính trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Gừng cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm buồn nôn, làm dịu cơn ho. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao, ho khi bị cảm cúm thì uống trà gừng hay sử dụng món canh gà nấu với gừng rất hiệu quả để làm giảm các triệu chứng này.
Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ protein để hỗ trợ phản ứng miễn dịch và trứng rất tốt do rất giàu protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại virus và vi khuẩn. Các axit amin có trong protein giúp kích thích hệ thống miễn dịch, có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm.
Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và dễ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phosphor, selenium...
Có nhiều cách chế biến trứng như: trứng luộc, súp trứng, cháo trứng… Tuy nhiên, không nên ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín để phòng ngừa ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella . Loại vi khuẩn này được tìm thấy nhiều trên vỏ trứng và cả bên trong trứng.
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, chống lại nhiễm trùng. Vitamin C góp phần duy trì tính toàn vẹn của tế bào, bảo vệ chúng trong quá trình viêm.
Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của cảm lạnh thông thường, vốn có chung một số triệu chứng với bệnh cúm.
Người bệnh cúm có thể lựa chọn nhiều loại trái cây giàu vitamin C như: trái cây họ cam quýt (cam, chanh, bưởi), kiwi, dâu tây, dưa lưới, dứa, ổi…
Các nhà nghiên cứu của Đại học California ở Los Angeles cho biết, bông cải xanh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang cố gắng ngăn ngừa cảm cúm hoặc cảm lạnh.
Theo nghiên cứu, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sulforaphane, một chất hóa học trong rau, kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó là một cách tuyệt vời để tăng mức protein trong chế độ ăn uống cũng như bổ sung một số chất béo thiết yếu khi bạn bị ốm.
Chất béo lành mạnh có trong các loại hạt có thể giúp da và niêm mạc khỏe mạnh. Các loại hạt cũng có nhiều selen vitamin D, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa… Tất cả đều là những thành phần quan trọng để duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất dùng khi bị ốm, cảm lạnh hoặc cúm vì nó là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp.
Sữa chua có chứa men vi sinh có lợi, là những chủng vi khuẩn có thể cư trú trong ruột, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều men vi sinh và chứa nhiều protein hơn sữa chua thông thường. Theo một số nghiên cứu, chế phẩm sinh học có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn, giúp lành bệnh nhanh hơn khi bị ốm và phải dùng ít thuốc kháng sinh hơn.
Dầu ô liu nguyên chất là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây ô liu. Nó được coi là một trong những loại chất béo lành mạnh nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn hằng ngày. Sử dụng dầu ô liu cũng là cách bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch và quá trình hồi phục khi bị ốm. Dầu ô liu nguyên chất có thể giúp hỗ trợ giảm viêm, đây là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó.