Râu ngô được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
Râu ngô chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người, trong đó, những chất chính có vai trò làm giảm lượng đường trong máu là saponin, flavonoid và crom. Saponin là thành phần chính có tác dụng hạ đường huyết. Flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh và có thể ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường. Crom là thành phần của yếu tố dung nạp glucose và giúp tăng cường chức năng của insulin. Vì vậy, râu ngô là lựa chọn tốt giúp hạ đường huyết.
Cách làm nước lá mã đề râu ngô:
Cách làm trà sâm bí đao râu ngô
Chuẩn bị 6 lít nước sạch đun sôi, sau đó để hết tất cả các nguyên liệu như hình (bao gồm bí đao sấy khô, quả la hán, lá dứa, set hạt ý dĩ, hoa cúc sấy khô, một chút ít đường phèn, râu ngô) vào. Nấu cho đến khi thành phẩm ra màu nâu thì dừng (độ đậm nhạt của nước sâm tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người. Lọc thành phẩm qua ray rồi bỏ bã. Ngay khi nước sâm còn nóng, cho đường và hạt chia vào khuấy đều. Đợi thành phẩm nước sâm nguội, mang chiết ra chai hoặc bình rồi cho vào tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh. Với loại nước này bạn có thể uống trong hai ngày bảo quản.