Nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy những phụ nữ ăn cá nhỏ nguyên con - từ đầu đến xương - có thể đối mặt nguy cơ tử vong do ung thư và các nguyên nhân khác thấp hơn.
"Các nghiên cứu trước đây tiết lộ tác dụng bảo vệ của việc ăn cá với sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, một số nghiên cứu tập trung vào tác động của việc ăn cá nhỏ đặc biệt đến kết quả sức khỏe", nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Chinatsu Kasahara thuộc Trường Y khoa Đại học Nagoya, cho biết trong một tuyên bố.
Trong nghiên cứu mới, 80.802 người trong độ tuổi từ 35 đến 69 được chia thành bốn nhóm dựa trên tần suất họ ăn cá nhỏ: hiếm khi, một đến ba lần một tháng, một đến hai lần một tuần và hơn ba lần một tuần. Ví dụ về các loại cá nhỏ bao gồm cá trắng, cá capelin Đại Tây Dương, cá mòi Nhật Bản và cá mòi khô nhỏ.
Trong thời gian theo dõi 9 năm, có 2.482 người tham gia đã chết, trong đó 1.495 người mắc ung thư.
Các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn cá nhỏ ít nhất một đến ba lần một tháng sẽ ít có nguy cơ tử vong vì ung thư và các nguyên nhân khác so với những phụ nữ hiếm khi ăn cá nhỏ.
Các nhà nghiên cứu viết trong phát hiện của họ, được công bố tháng trước trên tạp chí Dinh dưỡng Y tế Công cộng, rằng: "Cá nhỏ có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng tốt như canxi, vitamin và axit béo khi được tiêu thụ cùng cả xương và nội tạng".
Các nhà nghiên cứu đặc biệt ghi nhận "tác dụng chống khối u của vitamin A và D" cũng như sự hiện diện của axit béo omega-3, được chứng minh là làm giảm huyết áp, giảm viêm và hỗ trợ chức năng não.
Các nhà nghiên cứu ghi nhận những lợi ích tiềm năng tương tự ở nam giới khi ăn cá nhỏ, nhưng nhận thấy xu hướng này "không có ý nghĩa thống kê". Họ đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do số lượng đối tượng nam giới trong nghiên cứu còn hạn chế (bao gồm 34.555 nam giới so với 46.247 nữ giới) và các yếu tố khác không được đo lường, chẳng hạn kích thước khẩu phần cá nhỏ.
Các tác giả lưu ý những hạn chế khác trong nghiên cứu của họ, bao gồm việc không nhận thức được những thay đổi trong thói quen ăn uống và các yếu tố lối sống của nhiều người tham gia trong thời gian theo dõi; những người tham gia có thể không báo cáo chính xác việc họ tiêu thụ cá nhỏ; và khu vực nghiên cứu được giới hạn ở Nhật Bản.
Tuy nhiên, Kasahara rất hào hứng với kết quả đạt được.
Kasahara cho biết: "Mọi người đều dễ ăn cá nhỏ và có thể ăn cả con, bao gồm đầu, xương và nội tạng. Mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn cá nhỏ và nguy cơ tử vong ở phụ nữ nhấn mạnh tầm quan trọng của những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn của con người".
Hướng Dương (Theo NY Post)