Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Cà tím thường được sử dụng làm chất thay thế thịt trong các món ăn chay. Nhiều loại hình ẩm thực có thể kết hợp cà tím.
Các triệu chứng dị ứng cà tím cũng tương tự như các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác. Hầu hết các dị ứng thực phẩm phát triển trong thời thơ ấu nhưng chúng cũng có thể xuất hiện muộn hơn sau này. Có tới 6% trẻ em và 4% người lớn bị dị ứng ít nhất một loại thực phẩm. Có thể bị dị ứng với cà tím ngay cả khi trước đó đã ăn nó mà không gặp vấn đề gì.
Các triệu chứng dị ứng cà tím thường giống với các triệu chứng dị ứng thực phẩm khác như:
Trong hầu hết các trường hợp, những người bị dị ứng cà tím sẽ gặp các triệu chứng trong vòng vài phút sau khi ăn loại quả này. Đôi khi, có thể mất vài giờ trước khi các triệu chứng đáng chú ý xuất hiện.
Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng cà tím có thể dẫn đến sốc phản vệ . Đây là một phản ứng dị ứng gây nguy hiểm tính mạng.
Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:
Sốc phản vệ hiếm khi xảy ra khi dị ứng với cà tím nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bắt đầu có các triệu chứng nên cấp cứu ngay lập tức.
Người bị dị ứng cà tím thường có thể điều trị phản ứng dị ứng nhẹ bằng thuốc kháng histamine không kê đơn. Nếu đây là lần đầu tiên gặp các triệu chứng sau khi ăn cà tím, hãy đến bệnh viện để được thực hiện xét nghiệm máu xác nhận tình trạng dị ứng, bác sĩ khám xử lý và hướng dẫn khi tiếp xúc với cà tím trong lần tiếp xúc sau.
Khi ăn cà tím cần đi cấp cứu nếu có triệu chứng sốc phản vệ. Trong hầu hết các trường hợp sốc phản vệ, các triệu chứng phát triển trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.
Nếu cho rằng mình đang bị dị ứng cà tím, hãy đến bệnh viện để bác sĩ có thể giúp xác nhận xem có bị dị ứng với cà tím không hay các triệu chứng là do một tình trạng tiềm ẩn khác gây ra.
Nếu bác sĩ xác nhận bị dị ứng cà tím, có thể nên loại bỏ một số thực phẩm có chất gây dị ứng khỏi chế độ ăn uống. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng.
Những người bị dị ứng với cà tím cũng nên tránh tiếp xúc với các loại thuốc ngủ khác. Chúng cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Các thực phẩm họ ưa bóng râm có khả năng gây dị ứng như cà tím bao gồm: Cà chua, khoai tây trắng, ớt chuông, chuối, quả kỷ tử, gia vị ớt đỏ, ớt bột, ớt cayenne...
Salicylate, một chất hóa học tự nhiên có trong cà tím cũng là một vấn đề cần lưu ý. Nó có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả sau: Táo, quả bơ, quả việt quất, quả mâm xôi, quả nho, mận khô, súp lơ, nấm, rau cải chân vịt…
Do đó, người có tình trạng dị ứng hãy luôn tìm hiểu bất kỳ món nào không chứa chất gây dị ứng tiềm ẩn hoặc đã được xác nhận để đảm bảo an toàn khi ăn.