Ăn nhầm trứng cóc, 3 bố con ở Nghệ An phải nhập viện

Hồng Ngọc (t/h) 20/10/2022 15:37

PLBĐ - Theo thông tin từ chính quyền xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 3 người phải nhập viện điều trị do nhầm tưởng trứng cóc là trứng ếch nên đem về ăn.

Theo đó, sáng 19/10, ông Lữ Văn Thái (47 tuổi) ra đồng, thấy một túi trứng màu vàng và lầm tưởng đó là trứng ếch nên đã mang về chế biến để cùng các con ăn sáng.

Sau khi ăn, đến khoảng 9h sáng cùng ngày, ông Thái và 2 con có hiện tượng đau bụng, nôn mửa. Người thân và hàng xóm đã đưa 3 bố con đến trạm y tế xã, rồi chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để điều trị.

Được biết, cả 3 bố con ông Lữ Văn Thái thường trú tại xã Châu Hoàn, vừa mới chuyển về ở với họ hàng tại bản Lìm, xã Châu Phong, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn… Ở thời điểm tiếp nhận, cả 3 bố con đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, nôn mửa mạnh. Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu đã khẩn trương cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

photo-1666254939281

Bệnh nhân ngộ độc trứng cóc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. (Ảnh: TTYT Quỳ Châu)

Trưa 20/10, bác sĩ Lô Thanh Quý - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 cha con bị ngộ độc do ăn phải trứng cóc.

"Sau khi truyền dịch, điều trị theo phác đồ, hiện 2 người con đã dần ổn định, không còn nguy kịch. Riêng người cha vẫn còn nôn nhiều, có dấu hiệu suy thận cấp nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, lọc máu", bác sĩ Quý nói.

Cóc thuộc họ Bufonidae, phổ biến ở Việt Nam là loại Bufomelanosticus. Dưới da cóc xù xì có nhiều tuyến chứa nọc độc (bufotoxin) rất mạnh. Gan cóc, trứng cóc cũng chứa nhiều bufotoxin. Chất bufotoxin gây rối loạn nhịp tim, ức chế nhịp tim làm ngừng tim, ức chế hô hấp làm ngừng thở. Ngoài ra còn gây tổn thương thận, suy thận cấp, viêm ống thận cấp, rối loạn thần kinh gây ảo giác. Khi ăn phải chất độc của cóc, vài giờ sau nạn nhân thấy chóng mặt, đau ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là nôn ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim chậm lại, tụt huyết áp. Phần lớn tử vong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác không bắt cóc ăn, không dùng thịt cóc làm chất bổ dưỡng cho bé, vì có hại nhiều hơn có lợi, kiên quyết nói không với thịt cóc, thay thế thịt cóc bằng các loại thịt khác an toàn. Khi chẳng may bị ngộ độc thịt cóc, người dân nên loại bỏ chất độc ngay bằng cách nếu tay, chân, mắt, miệng dính nhựa da cóc thì nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước sạch. Nếu vùng da có cảm giác rát bỏng hoặc sưng phồng thì phải vào bệnh viện ngay; nếu ăn nhầm trứng, gan, da cóc thì phải nhanh chóng kích thích cho nạn nhân nôn ói càng sớm càng tốt, sau đó đưa vào bệnh viện ngay lập tức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ăn nhầm trứng cóc, 3 bố con ở Nghệ An phải nhập viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO