Nghiên cứu được công bố đầu tháng này cho thấy ăn 4 khẩu phần rau cải mỗi tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan ở Australia nhận thấy thường xuyên ăn bông cải xanh có thể giảm đáng kể huyết áp, đặc biệt ở người trung niên và người lớn tuổi. Cụ thể hơn, họ phát hiện thấy ăn khoảng bốn khẩu phần rau họ cải (bông cải xanh và trắng, bắp cải, cải xoăn) nói chung mỗi ngày trong hai tuần sẽ huyết áp tâm thu. Chúng giàu hợp chất glucosinolate, phân hủy thành các chất hoạt tính sinh học như sulforaphane khi rau được cắt nhỏ hoặc nhai.
Emma Connolly, đồng tác giả nghiên cứu mới, cho biết: "Việc tăng lượng rau tiêu thụ được khuyến nghị rộng rãi để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các nghiên cứu quan sát trước đây đã chỉ ra rằng, rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và cải Brussels, có mối quan hệ chặt chẽ hơn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp. Tuy nhiên, so với các loại rau khác được tiêu thụ trên toàn cầu, rau họ cải thường chỉ chiếm một phần nhỏ".
Nghiên cứu được thực hiện với 18 người trong độ tuổi từ 56 đến 72, bị huyết áp tăng nhẹ. Họ được chia thành hai nhóm, áp dụng chế độ ăn nhiều rau họ cải và chế độ ăn kiểm soát. Họ đã tiêu thụ khoảng 300 gam (bốn khẩu phần) hỗn hợp bông cải xanh, cải xoăn, bông cải trắng và bắp cải mỗi ngày trong hai tuần. Những loại rau này được nấu thành hai món súp, một cho bữa trưa và một cho bữa tối.
Những người tham gia cũng ăn một lượng tương đương các loại rau củ và bí, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang, cà rốt và bí ngô, cũng ở dạng súp. Cả hai nhóm đều đeo vòng đo huyết áp tự động theo các khoảng thời gian đều đặn cả ngày và đêm.
Theo báo cáo của Study Finds, sau hai tuần tiêu thụ rau họ cải, những người tham gia đã giảm trung bình 2,5 mmHg huyết áp tâm thu trong 24 giờ. Hiệu ứng này thậm chí còn rõ rệt hơn vào ban ngày, với mức giảm trung bình là 3,6 mmHg.
Mặc dù mức giảm 2,5 mmHg có vẻ nhỏ, nó rất quan trọng trong bối cảnh nhiều người mắc vấn đề về sức khỏe tim mạch hiện nay. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ngay cả việc giảm nhẹ huyết áp cũng có thể dẫn đến giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nghiên cứu cũng kết luận rằng những người tham gia ăn rau họ cải có mức triglyceride trong máu thấp hơn so với khi họ ăn rau củ và bí. Triglyceride tăng cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, vì vậy phát hiện này cho thấy rau họ cải có thể có thêm lợi ích cho tim mạch ngoài việc giảm huyết áp.
Hướng Dương (Theo Express)