ẢNH: Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

Thứ 2, 20/03/2023, 18:29 GMT+7

Ngay sau khi tập huấn, sáng 20/3, lực lượng kiểm định viên quân sự chính thức tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh theo nhiệm vụ được phân công.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 1.

Để tháo gỡ việc thiếu hụt nhân lực, Cục Đăng kiểm (Bộ Giao thông Vận tải) đã phối hợp với Cục Xe-Máy (Bộ Quốc phòng) trao đổi về kỹ thuật, hạ tầng, quy định để triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong kiểm định xe cơ giới.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống trong ngày đầu tiên của lực lượng quân sự tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm 2923D, 2907D, 2911D, 2914D trên địa bàn Hà Nội.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 2.

Ngay sau khi kết thúc lớp tập huấn kiểm định viên quân sự tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ, các kiểm định viên quân sự chính thức được phân công về 14 trung tâm đăng kiểm (9 trung tâm ở Hà Nội với 19 kiểm định viên và 5 trung tâm ở TP. HCM với 11 kiểm định viên) để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 3.

Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện dân sự có 5 công đoạn chính gồm: Nhận dạng xe; kiểm tra đèn; kiểm tra trượt ngang và phanh; kiểm tra gầm; kiểm tra khí thải. Lực lượng quân đội sẽ phụ trách công đoạn nhận dạng và phần dưới phương tiện.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 4.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 5.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 6.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 7.

Mỗi trung tâm đăng kiểm sẽ có 2- 3 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 8.

Với những kiến thức, kỹ năng được đào tạo, cán bộ chiến sỹ kiểm định viên quân đội sẽ tận tâm, tận lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 9.

Trong giai đoạn 'ùn tắc' đăng kiểm như hiện nay, sự hỗ trợ của các kiểm định viên quân sự sẽ giúp giảm tải sức ép cho các trung tâm đăng kiểm.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 10.

Các kiểm định viên quân sự thích nghi rất nhanh với các quy trình đăng kiểm của dân sự. Các cán bộ, chiến sĩ đã nắm vững và bắt tay luôn vào nhiệm vụ hỗ trợ đăng kiểm xe cơ giới dân sự, một đăng kiểm viên cho biết.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 11.

Các kiểm định viên quân đội đã quen kiểm định xe quân sự nên khi chuyển sang kiểm định xe dân sự đã không gặp nhiều khó khăn và hoàn toàn có thể tiếp nhận triển khai làm việc được ngay trong ngày.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 12.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiếp nhận và triển khai tập huấn nghiệp vụ cho 40 đăng kiểm viên quân sự bao gồm 30 người chính thức và 10 đăng kiểm viên dự bị tham gia hỗ trợ đăng kiểm xe cơ giới dân sự.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 13.

Được biết, sau công văn của Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ và gửi Bộ Quốc phòng đề xuất tăng cường kiểm định viên cho các cơ sở kiểm định xe dân sự, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật đã chỉ đạo Cục Xe-Máy rà soát toàn bộ các đơn vị đăng kiểm trong toàn quân, lấy danh sách kiểm định viên có chứng chỉ kiểm định kể cả đang công tác hoặc một số đồng chí vì yêu cầu nhiệm vụ đã chuyển sang vị trí khác. Bên cạnh đó, Cục Xe-Máy phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng kế hoạch, tổ chức lớp tập huấn kiểm định viên quân đội, lên danh sách tập huấn các kiểm định viên của toàn ngành quân đội để khi cần tăng cường lực lượng, luôn sẵn sàng hỗ trợ ngành đăng kiểm.

Lực lượng quân sự trong ngày đầu hỗ trợ kiểm định xe cơ giới - Ảnh 14.

Được biết, tới đây khi các kiểm định viên quân sự bảo đảm đủ lực lượng sẽ chi viện kiểm định không chỉ 2 địa bàn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội mà còn ở cả các địa phương khác.

Tuấn Anh
Từ khóa: đăng kiểm