Ảnh: Phương án tránh ngập nước hiệu quả cho 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM

Thứ 4, 17/07/2019, 14:31 GMT+7

Chống ngập lụt là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hệ thống chống ngập tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM được đầu tư, nâng cấp qua từng năm nhưng đến nay cứ vào mùa mưa đường phố vẫn ngập nước nghiêm trọng.

he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_1
Vào chiều tối 15-7, Hà Nội bất ngờ đón cơn mưa to, kèm theo gió giật mạnh.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_2
Cơn mưa kéo dài chỉ khoảng 3 tiếng đồng hồ nhưng đã làm một số tuyến đường ngập nước.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_3
Hiện tượng ứ đọng, ngập nước vào mỗi mùa mưa cũng khiến cho người dân TP.HCM gặp nhiều khó khăn.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_4
Đặc biệt TP.HCM lại là thành phố ven biển, kênh rạch chằng chịt, lại ở thế nền đất thấp, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thủy triều.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_5
Các biện pháp sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước, chống ngập được triển khai nhiều lần nhưng vẫn tái ngập.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_6
Câu chuyện chống ngập lụt là một bài toán khó làm đau đầu các nhà quản lý không chỉ riêng với Việt Nam mà với thế giới.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_7
Trước tình cảnh này, nhiều nước như Anh, Singapore, Malaysia, Nhật Bản.... đã nghĩ ra biện pháp tháo gỡ hiệu quả.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_8
Malaysia nghĩ ra giải pháp thông minh “có một không hai” khi xây dựng một đường hầm "2 trong 1" tên là Smart, vừa dùng để thoát lũ vừa phục vụ giao thông.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_9
Trong điều kiện thời tiết bình thường, đường hầm sẽ được sử dụng như hầm đường bộ cho xe cộ qua lại. Khi nước sông tràn bờ, nó sẽ được chuyển thành một kênh thoát lũ ngay bên dưới những con đường, giúp cho đường phía trên không bị ngập.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_10
Với chi phí 500 triệu USD, đường hầm SMART dài 9,7km tại thủ đô Kuala Lumpur đã trở thành hầm đường bộ kết hợp thoát lũ đầu tiên trên thế giới.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_11
Từ khi đưa vào hoạt động, đường hầm này đã chứng tỏ tính hiệu quả của mình khi những trận ngập lụt nặng nề đã không còn xảy ra với người dân thủ đô Kuala Lumpur như trước kia.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_12
Nói đến chống ngập lụt, người ta phong cho Hà Lan cái tên mỹ miều là "phù thủy chống ngập".
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_13
Chẳng phải nói ngoa khi quốc gia nằm dưới mặt nước biển bao thập kỷ nay không còn phải chịu đựng những trận ngập lụt hay xâm nhập mặn của biển Đại Tây Dương.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_14
Để chống ngập hiệu quả, quốc gia này đã triển khai kế hoạch "Delta Work" - một hệ thống đê kè phòng vệ, bảo vệ Hà Lan khỏi bị nước biển dâng.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_15
Những công trình đê biển trong dự án Delta Works đã bảo vệ vùng đất phía Tây Nam Hà Lan một cách hiệu quả và kiểm soát được lượng nước trong khu vực. Nhiều khu vực cửa sông có thể được đóng mở để phòng trường hợp nước biển dâng cao quá mức trong những ngày bão.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_16
Nếu như với nhiều quốc gia, người ta chọn giải pháp nâng nền để chống ngập thì với Nhật Bản, giải pháp tối ưu được áp dụng là đẩy nước xuống lòng đất.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_17
Mỗi khi mưa lớn, nước sẽ được dẫn từ các trụ chứa tới bể chứa khổng lồ. Sau đó, người ta sẽ bơm nước từ bể chứa ra sông Endo với các máy bơm công suất lớn để tránh ngập cho toàn thành phố.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_18
Nhờ có hệ thống "điện Pantheon dưới lòng đất", người dân Tokyo và các vùng lân cận đã tránh được các đợt ngập lụt nặng trong những năm qua.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_19
Với các quốc gia như Singapore, việc chống ngập lụt đôi khi khiến đất nước này đau đầu hơn khi vừa phải đảm bảo lụt lội không diễn ra, vừa phải đảm bảo không lãng phí nguồn nước ngọt quý giá đủ cho nhu cầu sử dụng của hơn 6 triệu dân đảo quốc sư tử.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_20
Chính vì vậy, thay vì sử dụng các biện pháp phức tạp, Singapore đã triển khai xây dựng các hồ dự trữ nước trên khắp đất nước để vừa có thể chống ngập, vừa có nguồn nước ngọt cho người dân.
he-thong-chong-ngap-nuoc-tren-the-gioi_21 (1)
Với hệ thống đê chắn, nó không chỉ giúp ngăn nước biển xâm nhập, làm hồ chứa nước khi ngập xảy ra mà còn giúp dự trữ nước biển cho toàn thành phố.

(Theo ANTĐ)

Thanh Hải