Ba hiểu lầm về dưỡng ẩm khiến da khô căng

22/01/2024 16:00

Xịt khoáng chỉ có tác dụng bổ sung độ ẩm cho da, nếu không có thành phần khóa ẩm sẽ dần bay hơi, còn có thể kéo ngược độ ẩm ra khỏi da, khiến da khô hơn.

1. Xịt khoáng nhiều để giữ ẩm cho da

Một số người xịt khoáng đều đặn nhiều lần trong ngày nhưng cảm thấy da vẫn khô, không mềm mại. Bác sĩ da liễu Wang Ruiyan giải thích rằng xịt khoáng chỉ có tác dụng cấp ẩm, chứ không thể giữ được ẩm nếu không có sản phẩm khóa ẩm. Xịt khoáng sau khi xịt lên da sẽ dần bay hơi, thậm chí có thể lấy đi độ ẩm của da, khiến da khô hơn.

Ba hiểu lầm về dưỡng ẩm khiến da khô căng - Ảnh 2.

Xịt khoáng làm dịu da, bổ sung độ ẩm cấp tốc song không nên lạm dụng vì có thể khiến da khô căng hơn.

2. Đắp mặt nạ thường xuyên nghĩa là da đủ ẩm

Việc đắp mặt nạ thường xuyên không những chẳng giúp dưỡng ẩm cho da mà còn có thể làm tổn thương hàng rào bảo vệ da do da bị hydrat hóa quá mức, dẫn đến da nhạy cảm. Tiến sĩ Wang cho biết, cấp nước rất quan trọng trong quá trình chăm sóc da, nhưng điều da thực sự cần không chỉ là cấp nước mà còn là dưỡng ẩm.

Khi đắp mặt nạ, giấy mặt nạ tạo ra một môi trường khép kín cho da, giúp da thấm hoàn toàn vào tinh chất mặt nạ và đạt được trạng thái ngậm nước nhưng không có tác dụng dưỡng ẩm. Vì vậy, sau khi đắp mặt nạ cần nhanh chóng thoa lotion, kem dưỡng ẩm để hạn chế bay hơi, hao hụt độ ẩm trên da. Bên cạnh đó cũng nên chú ý đến tần suất, thời gian đắp mặt nạ, tránh lạm dụng sản phẩm này và không nên để mặt nạ trên da quá lâu.

3. Kem dưỡng càng đặc càng tốt

Bác sĩ Wang khẳng định đây là quan điểm sai lầm. Lựa chọn kem dưỡng ẩm cần dựa trên đặc tính, tình trạng da. Ví dụ như da dầu, da dễ nổi mụn nên ưu tiên kem dưỡng có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu. Kem dưỡng ẩm kết cấu đặc có thể chứa nhiều dầu hơn hoặc hóa chất làm đặc có thể gây bít tắc lỗ chân lông, khiến da quá tải. Khi chọn kem dưỡng cũng nên chú trọng đến thành phần. Các thành phần như HA, ceramide, peptide, vitamin E... góp phần giúp duy trì độ ẩm, độ mềm mại cho làn da.

Ba hiểu lầm về dưỡng ẩm khiến da khô căng - Ảnh 3.

Nên lựa chọn kem dưỡng ẩm dựa trên đặc tính, tình trạng da, thời tiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ba hiểu lầm về dưỡng ẩm khiến da khô căng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO