Bắc Giang: Bệnh viện Đa khoa Bắc – Thăng Long gian lận hồ sơ nhân sự để được cấp phép hoạt động?

Thứ 6, 29/04/2022, 21:30 GMT+7

PLBĐ - Trong quá trình lập hồ sơ để xin cấp phép hoạt động, Bệnh viện Đa khoa Bắc – Thăng Long đã sử dụng nhân sự hoạt động cùng lúc ở hai cơ sở khác nhau. Điều này đã vi phạm Khoản 1, Điều 43 Luật Khám bệnh, chữa bệnh được Quốc hội ban hành ngay 04/12/2009.

Bắc Giang: Bệnh viện Đa khoa Bắc – Thăng Long đã làm thế nào để được cấp phép hoạt động? - Ảnh 1.

Trụ sở Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long.

Theo quảng cáo, Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long (có địa chỉ: Khu đô thị chợ Nông Sản, thôn Tân Tiến, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) được xây dựng với trên diện tích hơn 15.000 m2 và quy mô 100 giường bệnh. 

Bệnh viện được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa gồm 7 tầng nổi, 1 tầng hầm với đầy đủ các khu khám chữa bệnh ngoại trú, khu cận lâm sàng, chẩn đoán y khoa, khu điều trị nội trú, khu hành chính, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh.

Được biết, ngày 25/12/2021, Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 315/BYT-GPHĐ. Tuy nhiên, theo phản ánh, Bệnh viện Đa khoa Bắc - Thăng Long đã kê khai 19 nhân sự đang đăng ký khám, chữa bệnh cho Phòng khám Đa khoa Thăng Long (địa chỉ: Số 308 phố Bình Minh, thị trấn Đồi Ngô, Lục Nam, Bắc Giang) và Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt (địa chỉ: Số 139+141 đường Cần Trạm, Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) để xin cấp phép.

Cụ thể, theo tài liệu mà Phóng viên thu thập được, hiện nay, 19 nhân sự này đang đăng ký khám, chữa bệnh toàn thời gian cơ hữu cho Phòng khám Đa khoa Thăng Long và Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt. Ví dụ như nhân sự Lăng Văn Đủ (có số chứng chỉ hành nghề 0005702/PT-SYT) là Bác sỹ khám, chữa bệnh đa khoa tại Bệnh viện Bắc – Thăng Long nhưng đồng thời cũng là Bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt. 

Một số nhân sự như Phùng Thị Hường (có số chứng chỉ 005752/BG-CCHN), Chu Thị Loan (có số chứng chỉ hành nghề 008048-BG-CCHN), Đào Văn Giỏi (có số chứng chỉ hành nghề 008007/BG-CCHN), Ngô Thị Loan (có số chứng chỉ hành nghề 162/CCHN-D-SYT-BG)… trước đó đã đăng ký hành nghề tại Phòng khám Đa khoa Thăng Long nhưng vẫn được lấy để đưa vào hồ sơ cấp phép của Bệnh viện Bắc - Thăng Long.

Việc lấy một nhân sự đang hoạt động tại cơ sở này để đăng kí cho cơ sở khác là vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 4, Điều 6 Luật Khám bệnh, chữa bệnh: "Thuê, mượn, cho thuê, cho mượn chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hoạt động".

Bắc Giang: Bệnh viện Đa khoa Bắc – Thăng Long đã làm thế nào để được cấp phép hoạt động? - Ảnh 3.

Nhân sự Lăng Văn Đủ (có số chứng chỉ hành nghề 0005702/PT-SYT) vừa đăng ký hành nghề tại BV Bắc – Thăng Long vừa là Bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt.

Để làm rõ những nội dung trên, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Hưởng – Giám đốc Bệnh viện Bắc – Thăng Long. Tại buổi làm việc, ông Hưởng cho biết: Vì Phòng khám Đa khoa Thăng Long và Phòng khám Đa khoa Quốc tế An Việt có cổ phần tại Bệnh viện Bắc – Thăng Long nên chúng tôi được phép điều chuyển các nhân sự giữa các phòng khám, bệnh viện với nhau. Tất cả các nhân sự mà phóng viên phản ánh đều không ký hợp đồng lao động với Bệnh viện Bắc – Thăng Long. Hiện nay, họ vẫn đang hoạt động tại cơ sở cũ. 

Ngoài ra, ông Hưởng cũng "tiết lộ" là "các nhân sự trên chỉ đưa vào để xin cấp phép".

Có thể thấy, hành vi sử dụng nhân sự đã đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ở các cơ sở khác để xin cấp phép hoạt động của Bệnh viện Bắc – Thăng Long là có thật. Vậy hành vi gian dối, cố tình gian lận trong việc kê khai nhân sự để được cấp phép hoạt động sẽ được cơ quan chức năng xử lý như thế nào?

Báo Sức khỏe và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin!

Duy Dương