Bài toán lớp 1 khiến phụ huynh và giáo viên khăng khăng trò làm sai, nghe giải thích xong ai cũng phục óc quan sát của con trẻ

Thứ 4, 22/07/2020, 13:37 GMT+7

Đúng là có nhiều thứ qua mặt được phụ huynh nhưng chẳng thoát được khỏi óc quan sát của học sinh.

Đối với những đứa trẻ ở độ tuổi lên 5, lên 6, chập chững bước đến trường và bắt đầu tìm hiểu nhiều môn học như Toán, Tiếng Việt,... Trong đó, môn Toán là môn học để các em thể hiện được tư duy logic và độ nhạy bén của trí não với các con số. Độ tuổi này cũng là độ tuổi mà các em có thể có ống kính quan sát mọi điều xung quanh một cách khác biệt mà người lớn cũng khó có thể nhận ra.

Mới đây, một bài toán lớp 1 được phụ huynh chia sẻ trên mạng nhờ các cha mẹ khác tìm đáp án đúng cho bài toán. Tưởng chừng bài toán khá cơ bản và dễ như trở bàn tay khi câu hỏi về số hình vuông và hình tam giác xuất hiện trong ảnh được cho trước là bao nhiêu. Thế nhưng, cậu học trò nhỏ này lại có câu trả lời khác xa so với suy nghĩ của người lớn.

Bài toán lớp 1 khiến phụ huynh và giáo viên khăng khăng trò làm sai, nghe giải thích xong ai cũng phục óc quan sát của con trẻ - Ảnh 1.

Theo đó, nếu nhìn vào hình vuông cho trước, chắc chắn không có đáp án gì khác ngoài 5 hình vuông (gồm 4 hình vuông nhỏ và 1 hình vuông bao quanh) và 4 hình tam giác (3 hình bên trong và 1 hình bao ngoài). Còn cậu bé thì cho đáp số lần lượt là 3 và 1.

Theo giải thích mà cậu bé lý giải, là do các đường kẻ mà cô giáo ra trong đề bài không khít với nhau, tạo ra một khoảng hở, điều này khiến hình vuông và hình tam giác không thể được tạo ra trọn vẹn. Câu trả lời khiến ai cũng phải dụi mắt, nhìn thật kỹ một lần nữa để xác thực và hóa ra đúng như thế thật.

Bài toán lớp 1 khiến phụ huynh và giáo viên khăng khăng trò làm sai, nghe giải thích xong ai cũng phục óc quan sát của con trẻ - Ảnh 2.

Điều này khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi óc quan sát và tính tỉ mỉ của học sinh này. Không phải ai cũng có thể phát hiện được chi tiết "xíu xiu" này và cho dù cô giáo chưa chấm đúng cho bé nhưng lại nhận điểm 10 của cộng đồng mạng vì sự tinh tường của mình.

Đây cũng là kinh nghiệm dành cho những thầy cô giáo giảng dạy cho các em học sinh tiểu học, vì chính sự ngây ngô của trẻ thơ và thích nhìn nhận các khía cạnh của cuộc sống nên sẽ không quá khó để các bạn nhận ra những thiếu sót dù nhỏ nhặt như thế này.

Vũ Trịnh