Bản án nào cho 3 đối tượng cướp tài sản trong căn hộ chung cư ở Hà Nội?

Chủ nhật, 16/01/2022, 10:07 GMT+7

PLBĐ - Sau gần 1 tuần tích cực điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ được cả 3 đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn trong căn hộ ở chung cư Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Theo dõi vụ việc, luật sư cho rằng hành vi xịt hơi cay, hành hung chủ nhà của các đối tượng thể hiện sự ngông nghênh, coi thường pháp luật.

Lời khai của 3 tên cướp xịt hơi cay, trói chủ nhà cướp điện thoại ở chung cư Linh Đàm

Như đã đưa tin, ngày 15/1, Công an quận Hoàng Mai cho biết đã bắt giữ 3 nghi phạm gây ra vụ cướp tài sản vào ngày 8/1 vừa qua tại chung cư HH1A Linh Đàm. Các đối tượng gồm Nguyễn Tùng Lâm (SN 1987, quê tỉnh Hưng Yên), Tô Văn Tình (SN 1993, quê tỉnh Quảng Ninh) và Lê Duy Dự (SN 1994, quê tỉnh Thanh Hóa).

Bản án nào cho 3 đối tượng cướp tài sản trong căn hộ chung cư ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Các đối tượng: Lê Duy Dự, Nguyễn Tùng Lâm và Tô Văn Tình.

Theo cơ quan công an, 3 đối tượng trong vụ cướp tại căn hộ ở chung cư Linh Đàm không quen biết nhau. Qua điện thoại, đầu tháng 1/2022 các đối tượng mới quen nhau, sau đó lập nhóm riêng có tên là "Những người vỡ nợ muốn làm liều" trên Facebook.

Khi biết anh T.A (quê Nam Đàn, Nghệ An; ở tầng 3 chung cư HH1A Linh Đàm) mua bán điện thoại qua mạng, Lâm bàn bạc với Dự và Tình thực hiện hành vi cướp tài sản. Sau đó, Tình mua 2 bình xịt hơi cay giá 300 nghìn đồng và 1 bật lửa kim loại giống hình khẩu súng với giá 120 nghìn đồng.

Ngày 8/1, Tình đến bến xe Mỹ Đình cùng Lâm đi mua 3 con dao, 1 cuộn băng dính, 1 sim điện thoại và 2 chiếc kính. Chiều cùng ngày, cả 3 đối tượng hẹn anh A. mua điện thoại và thuê xe ôm đến nhà anh này. Khi vừa mở cửa, anh A. bị các đối tượng khống chế, xịt hơi cay và trói lại. Nhóm này lấy đi 4 chiếc điện thoại đắt tiền rồi chia nhau bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP. Hà Nội) vào cuộc làm rõ, truy bắt các đối tượng gây án. Ngày 12/1, Lâm bị bắt khi đang bỏ trốn ở TP. HCM, thu giữ 2 chiếc điện thoại. Hai đối tượng còn lại là Tình bị bắt giữ ngày 12/1 khi đang trốn tại Hải Dương và Dự bị bắt ngày 14/1 tại Hà Nội, thu giữ 2 chiếc điện thoại.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bản án nào cho 3 đối tượng cướp tài sản trong căn hộ chung cư ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Hình ảnh anh T.A khi được hàng xóm giải cứu.

3 tên cướp sẽ đối diện với hình phạt nào?

Trao đổi với Pháp luật và Xã hội,  luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành động xịt hơi cay, hành hung chủ nhà của các đối tượng thể hiện sự ngông nghênh, coi thường pháp luật, có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích".

Luật sư Thái viện dẫn, Điều 134 BLHS năm 2015 quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các tình tiết định khung quy định tại khoản 1 Điều này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư phân tích, trước khi gây án, các đối tượng đã gọi cho anh T.A hỏi mua chiếc điện thoại Samsung Note 10 plus anh này đang rao bán trên mạng xã hội. Sau khi thỏa thuận, các đối tượng ngỏ ý hẹn đến nhà anh T.A để xem điện thoại và gây án manh động tại nhà của bị hại. Do đó, hành vi của các đối tượng được xác định là "có tổ chức" hoặc "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội" nên các nghi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù theo quy định tại điểm a hoặc điểm g, khoản 2, Điều 168 BLHS năm 2015.

Luật sư Thái cũng cho biết, theo quy định, bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ chỉ được trang bị cho một số đối tượng nhất định và phải được cấp Giấy chứng nhận sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi sử dụng. Do đó, hành vi dùng bình xịt hơi cay tấn công nạn nhân của các đối tượng có thể thuộc tình tiết định khung "Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm" theo Điểm a, Khoản 1, Điều 134 Bộ luật này.

Với tình tiết này, cơ quan chức năng có đủ căn cứ xử lý hình sự đối với các nghi phạm trong vụ cướp, kể cả khi tỷ lệ thương tật của anh T.A dưới 11%. Nếu tỷ lệ thương tật dưới 11%, các đối tượng tấn công anh T.A sẽ đối diện mức án tối đa 3 năm tù còn nếu mức độ tổn thương 11-30%, khung hình phạt áp dụng sẽ là 2 đến 6 năm tù.

Ngoài ra, theo Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bình xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa... thuộc nhóm công cụ hỗ trợ mà chỉ những nhóm đối tượng nhất định mới được sử dụng. Do đó, cơ quan điều tra cần xem xét các yếu tố như: hậu quả của việc tàng trữ, đã từng bị xử phạt hay bị kết án do liên quan tới việc sử dụng hoặc tàng trữ bình xịt hơi cay hay chưa...

Nếu hành vi của 3 tên cướp đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, thì các đối tượng còn có thể bị xử lý về tội "Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ" theo Điều 233 BLHS 2015. Nếu không đủ căn cứ xử lý hình sự, cơ quan chức năng có thể xử phạt các đối tượng trên về hành vi "Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép" với mức phạt từ 2 đến 4 triệu đồng.

T.H (th)