Bản án nào cho người bố sát hại con gái 17 tuổi và bạn trai của con?

Thứ 4, 06/07/2022, 11:16 GMT+7

PLBĐ - Do mâu thuẫn, người bố ở Nghệ An đã dùng dao sát hại con gái 17 tuổi và bạn trai của con rồi uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng bất thành. Theo dõi vụ việc, các luật sư đã nêu quan điểm nhìn nhận và cách xử lý.

Công an tỉnh Nghệ An vừa thông tin vụ án mạng nghiêm trọng khiến 2 người tử vong xảy ra tại địa bàn xã Bài Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An). Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 18h ngày 4/7, chị L.T.T.N. (SN 2005, trú xóm 2, xã Bài Sơn) đưa bạn trai là anh H.Q.A. (SN 2003, trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về nhà mình ăn cơm cùng gia đình. Sau bữa cơm, chị N. và anh A. nảy sinh mâu thuẫn với ông Lê Đình Ngọc (bố chị N.). Bực tức vì bị xúc phạm, ông Lê Đình Ngọc dùng dao rượt đuổi và đâm trọng thương chị N. và anh A. 

Sau khi gây án, ông Ngọc lấy 2 gói thuốc trừ sâu đi ra bờ ao và uống hết. Vợ của ông đã gọi hàng xóm đưa Ngọc đến Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương để cấp cứu. Còn chị N. và anh A. đã tử vong ngay sau đó.

Ngay khi nhận được tin báo về vụ việc, Công an huyện Đô Lương đã có mặt kịp thời để tiến hành các hoạt động điều tra và hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Hiện, cơ quan công an đang tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Đình Ngọc để điều tra, làm rõ vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng.

Bản án nào cho người bố sát hại con gái 17 tuổi và bạn trai của con? - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Đình Ngọc. (Ảnh: CACC)

Theo dõi vụ án trên, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của người đàn ông này là rất manh động, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà sát hại nhiều người, trong đó có con gái của mình. Bởi vậy, người này sẽ bị xử lý hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ và giết từ 2 người trở lên.

Theo luật sư Cường, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người có liên quan để xác định nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và hậu quả đã gây ra. Từ đó, cơ quan chứng năng xử lý người đàn ông này theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, thái độ lời nói, ứng xử của con trai và bạn trai như thế nào là yếu tố quan trọng xác định nguyên nhân sự việc, làm rõ trong tình huống này có dẫn đến người đàn ông này bị kích động tinh thần hay không. Trong trường hợp hành vi chỉ vì thiếu kiềm chế, mâu thuẫn không lớn thì hành vi của người đàn ông này sẽ được xác định là có tính chất côn đồ.

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích, người đàn ông này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Vụ việc này sẽ là một bài học trong ứng xử giữa cha mẹ đối với con cái và đặc biệt là với những hành vi thiếu kiểm chế cảm xúc, không làm chủ bản thân như người đàn ông trong vụ việc này là một bài học lớn mà có lẽ không còn cơ hội để sửa chữa lỗi lầm.

Còn theo luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của ông Ngọc là giết người hay giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh để làm căn cứ xác định tội danh. Nếu trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy ông Ngọc bị đè nén, chèn ép…dẫn đến ức chế tinh thần, bị kích động mạnh nên thực hiện hành vi phạm tội thì có thể xử lý về tội Giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 125 Bộ luật hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội đối với 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

T.H (th)