Bằng Kiều: "Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam"

Thứ 3, 30/11/2021, 07:22 GMT+7

"Sau lần đó, tôi mới tự trách bản thân là người Việt Nam mà lại không hát rõ lời" – Bằng Kiều chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Trúc Diễm Show, ca sĩ Bằng Kiều đã chia sẻ về sự nghiệp của anh từ thưở ban đầu tới khi sang hải ngoại trình diễn.

Tôi đang háo hức sau hai năm nghỉ dịch 

Dự án âm nhạc thì lúc nào tôi cũng có những cái ấp ủ và những cái muốn thực hiện. Ở thời điểm hiện tại, tôi đang rất háo hức muốn quay cuốn Paris by night 131 sau hai năm nghỉ dịch và không được đứng trên sân khấu chương trình.

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 1.

Bằng Kiều trong lần xuất hiện đầu tiên tại Thúy Nga

Không chỉ mình tôi, ca sĩ nào của Thúy Nga cũng đang háo hức chờ đợi ghi hình chương trình lần này vì đã lâu rồi chúng tôi không được gặp nhau, không được biểu diễn trên sân khấu Paris by night.

Tôi đã lên sẵn một số ý tưởng rồi giám đốc trung tâm sẽ lọc lại xem cái nào phù hợp nhất thì chọn cho tôi biểu diễn trên sân khấu.

Tôi là ca sĩ từ Việt Nam qua, đến với Thúy Nga muộn hơn nhiều ca sĩ hải ngoại khác. Thực ra, môi trường âm nhạc tôi hoạt động hồi còn ở Việt Nam khác nhiều so với hải ngoại và bản thân tôi trước đó cũng không xem nhiều về Thúy Nga.

Tới khi tôi lập gia đình và sang Mỹ sinh sống, tôi mới xem lại các chương trình Paris by night và vô cùng bất ngờ. Sân khấu Paris by night thực sự là nơi bất cứ nghệ sĩ nào cũng muốn được biểu diễn vì quá hoành tráng, chuyên nghiệp.

Bởi vậy, khi trung tâm Thúy Nga mời tôi tham gia, tôi rất hạnh phúc. Tôi xuất hiện lần đầu tiên ở cuốn Paris by night số 72, quay năm 2003 tại Toronto (Canada).

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 3.

Bằng Kiều ngày xưa

Tính đến giờ, tôi phải tham gia đến hơn 50 số Paris by night rồi. Có thể nói, tôi là một trong những ca sĩ hợp tác lâu dài với Thúy Nga.

Lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu Paris by night là lần đáng nhớ nhất với tôi. Đó là lần chào sân đầu tiên của tôi với khán giả hải ngoại. Tôi trình diễn bài hát viết chung với nhạc sĩ Đức Trí, một người bạn của tôi, bài Anh sẽ nhớ mãi.

Tôi còn nhớ, khi vừa gửi bài hát cho giám đốc Thúy Nga, chị ấy đã rất thích. Điều này khiến tôi rất vui, tạo nên kỷ niệm sâu sắc trong tôi.

Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ mình mặc quần áo gì, cảm giác hồi hộp ra sao, đi ra đi vào sân khấu như thế nào.

Cùng vào Paris by night với tôi khi ấy là ca sĩ Hương Thủy và tôi nhớ từng chi tiết gặp gỡ cô ấy.

Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam

Tôi đi hát từ khi còn rất nhỏ. Mới 7 tuổi tôi đã đi hát đám cưới. Nhưng năm 1991 là cột mốc đánh dấu việc đi hát chuyên nghiệp của tôi. Tôi đi thi cuộc thi Tiếng hát Đơn ca Chuyên nghiệp Toàn quốc và trượt từ vòng gửi xe,

Bằng Kiều: Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam - Ảnh 4.

Khi ấy, tôi mới 18 tuổi, mọi người thấy tôi hát hay nên cho đi thi. Trước đó, tôi cũng đi hát vũ trường, các quán bar nhưng toàn hát nhạc Mỹ, nhạc Tây, nên khi đi thi không được đánh giá cao. Tôi bị loại thẳng vì không hát được nhạc Việt Nam.

Tôi nhớ, thi cùng tôi năm ấy có anh Ngọc Sơn, chị Hồng Nhung, chị Thanh Lam, chị Thùy Dung, anh Y Moan… Họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi mới chập chững bước vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp nên không thể bằng các anh chị ấy.

Tôi hát nhạc Việt Nam không nghe rõ lời vì chỉ quen hát nhạc Tây, vì vậy nên tôi bị đánh trượt.

Sau lần đó, tôi mới tự trách bản thân là người Việt Nam mà lại không hát rõ lời. Tôi bắt đầu để ý các anh chị đi trước rồi học cách hát tròn vành, rõ chữ.

Tùng Ninh