Băng nhóm chuyên giả danh cán bộ để lừa đảo với số tiền hơn 200 tỷ đồng

V. Đồng 09/02/2024 14:46

Đây là băng nhóm đối tượng người Việt Nam đang làm việc tại Campuchia để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương trên cả nước với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Ngày 9/2, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) cho biết, vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), công an các tỉnh, thành phố bắt 32 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi.
Đây là băng nhóm đối tượng người Việt Nam đang làm việc tại Campuchia để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương trên cả nước với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Băng nhóm chuyên nghiệp

Từ tháng 7/2023 qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) phát hiện tại tỉnh Nghệ An có một số đối tượng, ổ nhóm có nhiều dấu hiệu nghi vấn đang làm việc cho các công ty tại nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở các tỉnh thành.

Băng nhóm chuyên giả danh cán bộ để lừa đảo với số tiền hơn 200 tỷ đồng- Ảnh 1.

Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.
Các đối tượng trong đường dây trên là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, làm việc cho các công ty nước ngoài vì một mục đích chung là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam. Quá trình đấu tranh, cơ quan công an xác định Tăng Quảng Vinh (SN 1989, trú tại phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh) là một trong những đối tượng chủ mưu quản lý, điều hành.
Đối tượng này cấu kết với các đối tượng người Nghệ An và các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức cho các đối tượng người Việt Nam hoạt động phạm tội trong các công ty tại nước ngoài.
Theo đó, băng nhóm được tổ chức thành 3 tuyến gồm D1, D2, D3. Trong đó, D1 sẽ đóng vai cán bộ làm việc tại các cơ quan chức năng có nhiệm vụ gọi cho những người dân theo danh sách đã soạn sẵn. Đồng thời, thông báo tới "con mồi" việc bị khóa sim, phong tỏa tài khoản ngân hàng vì nạn nhân đang liên quan tới các tổ chức lừa đảo hoặc tài khoản, số điện thoại đang được các tổ chức lừa đảo sử dụng để hoạt động phạm tội.Khi bị hại đã tin tưởng vào kịch bản, D1 sẽ chuyển cuộc gọi của nạn nhân cho D2. D2 là những đối tượng xưng là Đại úy A - Cán bộ Cục Cảnh sát Bộ Công an (hoặc đơn vị khác phù hợp), thông báo cho bị hại rằng giấy tờ tùy thân của ông/bà đang bị tội phạm lợi dụng phạm tội... (phù hợp với nội dung cuộc gọi của D1). Đồng thời, yêu cầu phối hợp điều tra, đe dọa ra lệnh bắt tạm giam, lệnh phong tỏa tài khoản của bị hại.Khi bị hại sợ hãi, đối tượng yêu cầu bị hại khai báo hiện dùng tài khoản ngân hàng gì, các tài sản (sổ tiết kiệm, tiền mặt, vàng, ngoại tệ, xe cộ...) hiện có để cơ quan chức năng xác minh, nếu không phải bị hại tiếp tay cho tội phạm sẽ trả lại.Sau khi bị hại cung cấp các thông tin về tài khoản ngân hàng, mật khẩu…các thông tin này sẽ chuyển cho D3 (là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây). D3 yêu cầu bị hại ra ngân hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, đọc thông tin đăng nhập và các mã OTP cho đối tượng, qua đó chiếm đoạt được tài khoản ngân hàng điện tử của bị hại.Tiếp đó, D3 yêu cầu bị hại rút sổ tiết kiệm, vay tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng rồi thao tác chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của bị hại đến các tài khoản ngân hàng của đối tượng để chiếm đoạt.

Thủ đoạn tinh vi, kín kẽ

Toàn bộ quá trình liên hệ với bị hại, các đối tượng luôn yêu cầu bị hại ở không gian độc lập, kín đáo, không được cho ai khác biết sự việc, thường xuyên giữ liên lạc để dễ dàng thao túng tâm lý bị hại.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo trên hoạt động rất tinh vi, có tổ chức, hàng ngày trong cuộc họp các đối tượng chia sẻ kinh nghiệm lừa đảo, những cách nói chuyện, câu nói, từ ngữ nói với bị hại để đạt hiệu quả cao hơn.

Băng nhóm chuyên giả danh cán bộ để lừa đảo với số tiền hơn 200 tỷ đồng- Ảnh 2.

Nhóm đối tượng cầm đầu đường dây
Quá trình theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ từ 4h30 đến 8h ngày 6/2, lực lượng chức năng đồng loạt khám xét, bắt giữ 32 đối tượng trong đường dây tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.Ngoài Tăng Quảng Vinh (đối tượng cầm đầu đường dây), 31 đối tượng còn lại bị cơ quan công an bắt giữ có 3 đối tượng trú tại thành phố Hồ Chí Minh gồm Vũ Hoàng Minh Tuấn (SN 1992); Lê Tuấn (SN 1996) và Phạm Thanh Hậu (SN 1996) cùng 2 đối tượng trú tại các tỉnh Bình Thuận và Thanh Hóa gồm: Lê Văn Tâm (SN 1998, trú huyện Tánh Linh, Bình Thuận) và Lê Tiến Tùng (SN 1991, trú tại huyện Đông Sơn, Thanh Hóa).Riêng Nghệ An, cơ quan công an đã bắt giữ 26 đối tượng gồm: 15 đối tượng trú tại huyện Yên Thành; 7 đối tượng trú tại huyện Con Cuông; 3 đối tượng trú tại huyện Diễn Châu; 1 đối tượng trú tại huyện Tân Kỳ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước với số tiền lừa đảo khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Băng nhóm chuyên giả danh cán bộ để lừa đảo với số tiền hơn 200 tỷ đồng- Ảnh 3.

Tang vật chuyên án thu giữ.
Hiện, Phòng cảnh sát hình sự đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch.Lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập gửi cho người đó và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng…Trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, internet banking, mobile banking, cần kịp thời thông báo cho Công an nơi gần nhất.

Mất hàng trăm triệu vì lừa đảo đầu tư onlineMất hàng trăm triệu vì lừa đảo đầu tư onlineSKĐS - Nhiều người dân ở TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) bị các đối tượng xấu lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng thông qua ứng dụng đầu tư online.(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Băng nhóm chuyên giả danh cán bộ để lừa đảo với số tiền hơn 200 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO