"Vị sắn mềm bùi, béo kết hợp với hương dừa ngầy ngậy, đỗ xanh ngọt thơm tạo nên một hương vị rất khó quên", người chia sẻ bí quyết nói.
Trước đó công việc bận rộn nên dù thích nấu ăn, Lan Anh (27 tuổi, Hà Nội) vẫn phó mặc công việc này cho người giúp việc. Đến khi mang thai, cô dần nhận ra giá trị căn bếp là nơi giữ lửa cho gia đình nên chăm chỉ "động tay động chân" hơn.
Món bánh sắn nướng được xem như thứ quà gắn liền với tuổi thơ của Lan Anh. Cô kể: "Ngày còn nhỏ tiết kiệm được mấy nghìn tiền tiêu vặt, mình cũng tiêu tốn hết vào quán bánh sắn".
Đến nay, cô không có nhiều cơ hội được thưởng thức thứ quà quê này nữa nên quyết định tự mày mò.
Lan Anh bày cách làm bánh sắn cốt dừa đỗ xanh.
Là người theo đuổi chế độ ăn Eatclean đã 9 năm, công thức bánh sắn cốt dừa đỗ xanh của Lan Anh được biến tấu sao cho lành mạnh nhất. Bánh rất thích hợp thưởng thức vào những ngày gió mùa, trời đông lạnh.
"Khi nướng cần chín kỹ một chút, bánh nở phồng. Vị sắn mềm bùi, béo kết hợp với hương dừa ngầy ngậy, đỗ xanh ngọt thơm tạo nên một hương vị rất khó quên", Lan Anh bộc bạch.
Bánh sắn cốt dừa đỗ xanh bằng nồi chiên không dầu.
Công thức làm bánh sắn cốt dừa đỗ xanh béo ngậy, thơm lừng của Lan Anh dưới đây rất dễ làm tại nhà. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
- Sắn
- Đỗ xanh
- Dừa nạo sợi
- Hạt vừng
- Đường (có thể có hoặc không)
- Muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sắn lột vỏ, rửa sạch. Ngâm với nước muối pha loãng cho ra hết nhựa, rửa với nước thêm lần nữa.
Thêm chút muối, cho vào xửng hấp chín mềm.
Đỗ xanh rửa sạch, đem ngâm với nước trong ít giờ. Bắc nồi lên bếp, cho đỗ xanh vào hấp chín.
Vừng rửa sạch, rang thơm.
Bước 2: Làm nhuyễn sắn, đỗ xanh
Nếu có máy làm bánh mì, tách phần xơ sắn ra, cho vào máy đánh nhuyễn. Làm tương tự như vậy với phần đỗ xanh.
Nếu không có máy, dùng thìa tán nhỏ đỗ xanh. Sắn cũng làm tương tự hoặc dùng chày giã khi còn nóng hổi.
Bước 3: Tạo hình bánh
Sau khi tán nhuyễn đỗ xanh, trộn đều với dừa nạo sợi. Thêm đường nếu thích ăn ngọt.
Chia khối bột sắn thành các viên đều nhau. Vo viên tròn, ấn dẹt lại, cho phần nhân dừa và đỗ xanh vào giữa.
Tiếp tục vo viên lại, tạo hình hơi dẹt. Sau đó rắc vừng lên mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh
Bánh sắn cốt dừa đỗ xanh áp chảo trên bếp cũng vẫn ngon.
Xếp bánh vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 160 phút trong khoảng 10 phút. Chú ý trở đều 2 mặt bánh cho chín vàng xém là được.
Nếu không có nồi chiên không dầu, có thể áp chảo trên bếp để bánh chín vàng đều 2 mặt.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet