Báo Trung Quốc chỉ ra mối lo lớn nhất, lo lắng đội nhà biến thành “tuyển Brazil hạng hai”

Thứ 6, 23/07/2021, 14:52 GMT+7

Nhiều người hâm mộ Trung Quốc đang hết sức lo lắng cho tương lai của nền bóng đá nước này sau những chính sách gây tranh cãi ở đội tuyển quốc gia.

Việc tuyển Trung Quốc đang phụ thuộc quá nhiều vào các ngôi sao nhập tịch là hiện trạng khiến giới truyền thông và người hâm mộ nước này cảm thấy hết sức lo lắng. Tờ báo PP Sport vừa có bài bình luận đáng chú ý với tiêu đề: "Cầu thủ bản địa sẽ bị loại bỏ? LĐBĐ Trung Quốc muốn tạo ra một đội hình nhập tịch hoàn toàn, biến đội tuyển thành đội Brazil hạng hai".

Tờ PP Sport bình luận đầy bi quan về tương lai của đội tuyển quốc gia sau khi LĐBĐ nước này áp dụng chính sách nhập tịch quá ồ ạt:

"Nhập tịch luôn là vấn đề được bàn tán sôi nổi của bóng đá Trung Quốc. LĐBĐ Trung Quốc đang mất kiểm soát. Họ thề sẽ lao vào cuộc chiến giành vé dự VCK World Cup 2022 thông qua việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch.

Với sự bổ sung của nhiều gương mặt chất lượng, thực lực của đội tuyển Trung Quốc đã thay đổi đáng kể về sức mạnh. Từ vòng loại thứ hai World Cup có thể thấy rõ ràng, nhờ vào những ngôi sao nhập tịch, những cầu thủ bản địa như Wu Lei có nhiều cơ hội hơn để thi đấu.

Tuy nhiên, điều mà truyền thông và người hâm mộ lo lắng nhất rất có thể sẽ xảy ra, đó là việc LĐBĐ Trung Quốc nhập tịch quá ồ ạt để hướng tới mục tiêu dự World Cup, điều này không chỉ bóp chết cơ hội thi đấu của cầu thủ bản địa mà còn không có lợi cho tương lai của bóng đá Trung Quốc.

Báo Trung Quốc chỉ ra mối lo lớn nhất, lo lắng đội nhà biến thành “tuyển Brazil hạng hai” - Ảnh 1.

Bóng đá Trung Quốc đang phụ thuộc quá nhiều vào các cầu thủ nhập tịch.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn luôn sử dụng cầu thủ nhập tịch thay vì cầu thủ nội, thì đội tuyển quốc gia này chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Mặc dù thành tích bóng đá là rất quan trọng, nhưng nếu tuyển Trung Quốc giành thành tích với phần lớn lực lượng là cầu thủ bản địa thì điều đó cũng vô nghĩa.

Hiện nay, LĐBĐ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục xúc tiến nhập tịch thêm một số cầu thủ và đây đều là những ngôi sao đang ở Brazil. Không có gì lạ khi nhiều người hâm mộ đã nói rằng hành động của LĐBĐ Trung Quốc chỉ đơn giản là biến đội tuyển Trung Quốc thành "đội tuyển Brazil hạng hai".

Ở phần tiếp theo, tờ PP Sport chắc tới hai đối thủ của tuyển Trung Quốc là tuyển Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên, bài viết cho rằng chính sách nhập tịch ở Trung Quốc hoàn toàn khác với Việt Nam hay Nhật Bản và nguy cơ chính sách nhập tịch bị "phản tác dụng" của bóng đá Trung Quốc là cao hơn rất nhiều.

"Tất nhiên, nhập tịch không chỉ là chuyện chỉ xảy ra ở tuyển Trung Quốc. Ngay cả Nhật Bản còn sử dụng cầu thủ nhập tịch để tăng cường sức mạnh cho đội tuyển quốc gia. Hiện các nước Đông Nam Á cũng bắt đầu có động thái nhập tịch cho cầu thủ của mình.

Có thông tin cho rằng tuyển Việt Nam cũng chuẩn bị nhập tịch cho thủ môn người Cộng hòa Séc Filip Nguyễn.

Nhưng không chỉ ở đội tuyển Trung Quốc, ngay tới ở môn điền kinh của Trung Quốc thì vừa qua, một VĐV điền kinh nữ cũng từ bỏ quốc tịch Canada và đại diện cho Trung Quốc ở Olympic Tokyo.

Báo Trung Quốc chỉ ra mối lo lớn nhất, lo lắng đội nhà biến thành “tuyển Brazil hạng hai” - Ảnh 2.

Việc nhập tịch quá ồ ạt có thể mang tới những hệ lụy khôn lường cho bóng đá Trung Quốc.

Vì vậy, nhập tịch có thể tạm gọi là một xu hướng chung, và LĐBĐ Trung Quốc hy vọng có thể dùng biện pháp này để cải thiện thành tích một cách nhanh chóng nhất.

Nhưng, không phải cầu thủ nào được LĐBĐ Trung Quốc nhập tịch cũng đều có chất lượng tốt. Thực tế đã có trường hợp, một số cầu thủ được nhập tịch nhưng không đáp ứng được yêu cầu của ĐTQG. Đơn cử như trường hợp của Delgado, cầu thủ từng gây ra tranh cãi. 

Thậm chí ở CLB, anh ta còn không được thi đấu nhiều chứ đừng nói đến việc thi đấu ở ĐTQG. Thậm chí, Delgado còn trở thành trò cười trong mắt nhiều người hâm mộ.

LĐBĐ Trung Quốc nên sử dụng cầu thủ nhập tịch một cách có chọn lọc. Bởi nếu không, toàn bộ thị trường bóng đá và hệ thống giải đấu sẽ bị tổn hại rất nhiều.

Rõ ràng, nhập tịch cầu thủ là con dao hai lưỡi. Nếu được sử dụng tốt, họ không chỉ có thể giúp đội tuyển nâng cao sức mạnh mà còn có tác dụng tích cực đến sự phát triển lâu dài của bóng đá Trung Quốc. Nhưng nếu không được sử dụng tốt, bóng đá Trung Quốc sẽ phải chịu tổn hại rất lớn. Đặc biệt, công tác đào tạo trẻ sẽ bị coi nhẹ".


Tiểu Mã