Mực hấp là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
- 500g mực tươi
- 2 củ sả
- 2 củ gừng
- 10 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 quả chanh
- Mực mua về rửa sạch, loại bỏ nội tạng và màng đen. Nếu mực to, bạn có thể cắt thành những khoanh vừa ăn.
- Sả, gừng gọt vỏ, đập dập và cắt thành khúc.
- Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Pha nước mắm với đường, tiêu và nước cốt chanh thành nước chấm.
- Xếp sả, gừng xuống đáy đĩa hấp.
- Cho mực lên trên, rắc thêm hành lá và ớt.
Cho đĩa mực vào nồi hấp, đun sôi nước và hấp trong 5-7 phút (tùy kích thước mực) cho đến khi mực chín tái.
Mực hấp chín bày ra đĩa, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức cùng cơm nóng.
- Nên chọn mực tươi sống để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, bông cải xanh vào đĩa hấp cùng mực.
- Để món mực hấp thêm đậm đà, bạn có thể ướp mực với một ít bột ngọt, hạt nêm trước khi hấp.
- Nên ăn mực hấp nóng để cảm nhận được độ giòn dai và vị ngọt tự nhiên của mực.