Thớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị rỉ và mốc.
Sau khi mua thớt gỗ về bạn hãy đem chúng ngâm với muối được pha loãng với muối theo tỉ lệ 200g muối với 1 lít nước. Thời gian ngâm là một ngày đêm rồi sau đó mang đi phơi khô.
Công dụng của việc ngâm thớt gỗ với nước muối là giúp làm sạch bề mặt của thớt, đồng thời giúp thớt có đủ độ ẩm cần thiết, không thấm nước nhiều hay dễ bị rạn nứt trong quá trình sử dụng.
Ngâm thớt xong bạn hãy đem chúng ra phơi ở nơi thoáng mát để cho thớt gỗ hoàn toàn trước khi mang đi cất. Đây là cách giúp thớt tránh bị ẩm mốc cũng như không bị rạn nứt về sau.
Khi không sử dụng thường xuyên, thớt gỗ sẽ không còn được duy trì một độ ẩm tự nhiên cần thiết. Vì vậy bạn hãy rửa sạch thớt rồi bọc nilon kín lại, để ở nơi khô mát tránh cho tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hạn chế rạn nứt và hư hỏng.
Còn nếu bạn sử dụng thớt gỗ thường xuyên, thì sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn đặt thớt gỗ theo chiều dọc để ngăn nước đọng lại trên bề mặt, tránh không bị thấm ngược vào trong.
Định kỳ vài tuần bạn nên khử trùng cho thớt gỗ một lần để giúp nó luôn được sạch sẽ. Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần rắc một ít muối lên bề mặt thớt rồi sau đó sử dụng ½ quả chanh chà lên trên bề mặt thớt. Thực hiện việc làm này sẽ giúp thớt được sạch sẽ và ngăn ngừa phát sinh vi khuẩn hiệu quả.
Sau khi khử trùng thớt gỗ xong bạn chỉ cần rửa sạch thớt gỗ như bình thường rồi dùng khăn mềm lau khô thớt. Hoặc bạn có thể rót giấm lên cả hai bề mặt thớt rồi dùng khăn lau khô lại là xong.
Để tránh thớt gỗ bị mùn hay có mùi hôi khó chịu thì bạn nên tránh sử dụng các loại hóa chất. Thay vào đó có thể ưu tiên những chất rửa tự nhiên như chanh, muối, giấm trắng, nước sôi chà qua bề mặt thớt rồi sau đó phơi ở nơi khô thoáng. Lúc này thớt sẽ không bị mốc, mùi hay bị mùn nữa.
- Nếu không muốn thớt có mùi, bị mùn thì sau khi sử dụng xong bạn nên chà rửa thớt với một ít nước rửa bát hay chanh tươi. Tiếp theo đó hãy lau khô rồi treo thớt ở nơi khô ráo để tránh bị nấm mốc.
- Trong quá trình sử dụng thớt gỗ bạn không nên ấn mạnh dao vào thớt vì như vậy sẽ để lại vết hằn ở trên bề mặt thớt. Khi có các khe hở này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, làm thớt nhanh cũ hơn.
Khi thớt bị ố, ngả màu thì bạn nên ngâm thớt vào bên trong nước giấm, nước cốt chanh trong thời gian hai giờ. Tiếp sau đó hãy rửa sạch thớt cùng với nước rửa bát rồi tráng sơ thớt với nước sôi để làm sạch thớt hoàn toàn. Đây cũng chính là giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ của thớt mà các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng.
- Trước khi muốn sử dụng thớt gỗ để cắt thực phẩm chín thì bạn nên tráng qua nước sôi. Sau khi sử dụng song thì dùng khăn sạch ngâm với hỗn hợp nước rửa bát hòa chung với nước nóng rồi chà lên bề mặt thớt. Lặp đi lặp lại động tác này đến khi nào thớt sạch hoàn toàn thì rửa lại thớt một lần nữa với sạch rồi treo lên chỗ khô thoáng.