Rau củ quả tươi đóng vai trò quan trọng vì chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ... vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, có một số rau được khuyến cáo không ăn nhiều vào buổi tối.
Rau xanh có vai trò quan trọng là cung cấp chất xơ và vitamin cho cơ thể. Mặc dù chất xơ này không tiêu hóa hoặc hấp thu được nhưng lại có tác dụng làm tăng nhu động ruột, chống táo bón. Đây là điều rất quan trọng trong việc tránh hấp thu chất có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất xơ còn thúc đẩy sự hấp thu của cơ thể đối với 3 nhóm thức ăn là đạm, béo, đường.
Bên cạnh đó, rau củ quả còn chứa các loại vitamin và chất khoáng rất cần cho cơ thể, góp phần phòng chống các bệnh nhiễm trùng, tim mạch và ức chế sự phát triển khối u.
Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể cần cung cấp 400g rau củ quả. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo rằng, trong bữa ăn ít nhất có một loại còn sống như dưa leo, cà chua... và nên ăn 2-3 loại trong một bữa ăn.
Cần lưu ý, có một số loại rau ngon, giàu dinh dưỡng, nhưng được khuyến cáo không nên ăn nhiều vào tối muộn vì sẽ khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ. Không những thế còn gây ra các vấn đề về tiêu hóa như chứng ợ nóng, trào ngược vào ban đêm...
Bông cải xanh là một loại rau họ cải và có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó chứa một loại đường gọi là raffinose rất khó tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến khí và đầy hơi. Ăn bông cải xanh vào buổi tối muộn cũng có thể gây khó tiêu và cản trở giấc ngủ ngon.
Ăn súp lơ trong bữa tối và vài giờ trước khi ngủ sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa. Điều này là do hàm lượng chất béo và calo đáng kể có trong loại thực phẩm này.
Súp lơ còn chứa các chất kích thích hệ thần kinh và duy trì hoạt động của não bộ. Đồng thời, cung cấp năng lượng khiến họ khó ngủ và có thể gây ra các đợt mất ngủ. Do đó, bạn không nên chế biến và sử dụng loại thực phẩm này vào buổi tối.
Bắp cải thuộc loại rau rất bổ dưỡng và đa năng. Ăn bắp cải vào bữa tối có thể gây đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng chất xơ và raffinose cao. Ngoài ra, ăn bắp cải vào bữa tối vì sẽ khiến bạn khó ngủ, ngủ không yên giấc. Do đó, bạn nên thêm bắp cải vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Cần tây là một số các loại rau không được khuyến khích nên ăn trước giờ đi ngủ vì cần tây có tác dụng như là một thuốc lợi tiểu. Nếu ăn nhiều cần tây vào buổi tối, bạn sẽ có nguy cơ phải dậy để đi vệ sinh nhiều hơn vào ban đêm, khi đang ngủ. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và khiến bạn ngủ không ngon giấc, mệt mỏi vào sáng hôm sau.
Hành tây có chứa fructans, một loại carbohydrate có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Nếu bạn dễ bị đầy hơi, hãy tránh ăn hành vào bữa tối.
- Không nhịn bữa tối: việc làm này dễ dẫn đến hạ đường huyết, cơ thể không có sức vì thiếu lượng lớn calo.
- Không ăn no: ăn quá no vào buổi tối khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, dễ bị khó tiêu và ngủ không ngon giấc. Không những thế, việc làm này còn khiến cho vi khuẩn trong đường ruột tăng lên, không tốt cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.
- Không ăn tối sau 21 giờ: Tốt nhất buổi ăn tối chỉ nên diễn ra trong khoảng 18 - 21 giờ. Không nên kết thúc bữa tối sau 10 giờ vì khi đó hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả nữa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.
- Tránh ăn đồ cay nóng: ăn món ăn có nhiều tiêu, ớt, gừng, tỏi,... vào buổi tối tuy kích thích cảm giác ngon miệng nhưng lại dễ gây khó chịu cho dạ dày, lâu dần dễ bị viêm loét dạ dày; tim đập nhanh; táo bón;....
- Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và ăn quá nhiều thịt: việc ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ trong bữa tối dễ khiến hệ tiêu hóa bị khó chịu, tiềm ẩn nguy cơ xơ cứng động mạch, tiểu đường, béo phì,... Bên cạnh đó, chế độ ăn quá nhiều thịt vào bữa tối trong khi rau củ lại ít thì sẽ làm tăng nguy cơ đối với một số bệnh ung thư và tim mạch.