Bất ngờ phần này của thịt lợn kén người ăn nhưng có công dụng chữa bệnh cực tốt

01/03/2024 17:59

Hầu hết ai cũng có thể ăn được đuôi lợn, nhưng với người cao huyết áp, tim mạch, béo phì... thì ăn càng ít càng tốt.

Đuôi lợn không phải là món ăn phổ biến trong mâm cơm của mọi gia đình, nhưng là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon, giúp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả.

Bất ngờ phần này của thịt lợn kén người ăn nhưng có công dụng chữa bệnh cực tốt  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi ăn đuôi lợn là bạn đang thưởng thức những tinh túy của xương, tủy, gân và da. Theo Đông y, đuôi và xương sống của động vật có vị ngọt, mặn, tính hàn. Những bộ phận này giúp bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, đồng thời giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch. 

Theo khoa học, phần đuôi của lợn chứa protein 26,4%, lipid 22,7%, glucid 4% và nhiều chất khoáng vi lượng như Ca, P, Fe… Các công trình nghiên cứu hiện đại còn cho biết chất collagen có tác dụng chống lão hóa da, làm đẹp da. Ngoài ra, các món ăn từ đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuấ‌ּt tin‌ּh sớm,...

4 món ăn bài thuốc từ đuôi lợn

Bất ngờ phần này của thịt lợn kén người ăn nhưng có công dụng chữa bệnh cực tốt  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Đuôi lợn hầm đậu đen: Đuôi lợn khoảng 250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả hầm nhừ. Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuấ‌ּt tin‌ּh sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.

- Đuôi lợn trần bì: Đuôi lợn 100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc nhân 10 hạt, muối ăn, tất cả cho vào nồi hầm nhừ, ăn nóng. Có công dụng: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.

- Đuôi lợn sinh địa: Đuôi lợn 150g, sinh địa 30g, gừng 10g, hành hoa 20g, bột gia vị vừa đủ, hầm nhừ, khi ăn cho hành. Ngày ăn 1 lần vào bữa cơm. Công dụng bổ âm, lương huyết, thanh nhiệt, giải độc.

Đuôi lợn tiềm thuốc bắc: Thành phần gồm đuôi lợn hầm cùng đỗ trọng, ba kích, đương quy, liên nhục, ý dĩ. Công dụng: bổ dưỡng, lưu thông khí huyết, chữa đau lưng, đau cột sống.

Những ai không nên ăn đuôi lợn

Bất ngờ phần này của thịt lợn kén người ăn nhưng có công dụng chữa bệnh cực tốt  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

- Mỗi tuần chỉ nên ăn món đuôi lợn 1 lần, không nên quá lạm dụng.

- Hầu hết ai cũng có thể ăn được đuôi lợn, trừ người cao huyết áp, tim mạch, béo phì thì ăn càng ít càng tốt. Vì lớp mỡ trong đuôi lợn chứa nhiều cholesterol, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. 

Nếu dùng đuôi lợn để chữa bệnh, tùy vào cơ địa và thể trạng mỗi người, bài thuốc sẽ có những tác dụng sớm hay muộn. Vì thế, không nên lạm dụng những bài thuốc này mà nên thực hiện theo liều dùng của lương y để đạt hiệu quả tốt nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Bất ngờ phần này của thịt lợn kén người ăn nhưng có công dụng chữa bệnh cực tốt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO