Bất ngờ với loại rau có khả năng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng tiểu đường bán đầy ở chợ Việt
•27/10/2024 11:41
Loại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
Vì sao rau ngót giúp phòng chống bệnh tiểu đường?
Rau ngót rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình của người Việt nhờ giá thành rẻ, hương vị ngọt thanh, dễ ăn. Đặc biệt, rau ngót được ví như ''thảo dược'' giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm. Bởi thành phần của nó có nhiều chất tốt cho sức khỏe canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm, đồng, chất xơ...
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, chuyên gia về y học cổ truyền, tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, có nhiều năm kinh nghiệm về nội tiết tố và sức khỏe phụ nữ trả lời trên VnExpress thì rau ngót nếu được tiêu thụ thường xuyên và đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau ngót có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ chiết xuất flavonoid và polyphenol. Cụ thể, flavonoid có chức năng giảm mức đường huyết, từ đó giảm sự tích tụ chất béo. Polyphenol sẽ hỗ trợ làm giảm tế bào tăng sinh chất béo, tăng phân giải và tăng quá trình oxy hóa của axit béo.
Chưa hết, trong rau ngót có inulin giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo. Chất này cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1.
Cách nhặt rau ngót nhanh chóng, không đau tay cực kỳ đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
1 bó rau ngót
Rổ loại có lỗ nhỏ
Thau
Nhặt rau ngót
Bước 1: Đầu tiên, bạn nhét lần lượt từng cành rau ngót vào mỗi lỗ của chiếc rổ. Để lá sau khi nhặt nằm trong rổ, bạn nhét cành rau theo hướng từ trong rổ ra ngoài, phần đầu cành nhô ra khỏi rổ khoảng 5cm, phần lá và ngọn ở bên trong rổ.
Bước 2: Bạn nắm lấy phần cành rau ngót nhô ra ngoài, sau đó dùng lực kéo mạnh cành rau qua lỗ của rổ. Lúc này, từng lá rau sẽ được tách khỏi cành và rơi vào trong rổ.
Bước 3: Cuối cùng, bạn đem lá ngót đã nhặt đi rửa với nước sạch khoảng 1 - 2 lần, vò nhẹ cho sạch bụi bẩn. Để rau giữ được chất dinh dưỡng và vị ngọt, bạn tránh rửa nhiều lần và vò nát khi rửa.
Một số món ngon từ rau ngót giúp hỗ trợ phòng bệnh tiểu đường
Canh hến rau ngót ngọt nước, thanh mát.
Canh cá rô rau cải, rau ngót và bông súng đơn giản thanh mát.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.