Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào?

Mai Nguyên 17/10/2022 10:45

PLBĐ - Khi bị mắc sốt xuất huyết, cơ thể rất mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm giàu protein là rất cần thiết để cơ thể phục hồi.

Tích lũy từ đầu năm đến 12/10, cả nước ghi nhận 247.202 trường hợp mắc, 100 ca tử vong do sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,7 lần, tử vong tăng 80 trường hợp. Con số này tăng hơn 10.000 ca mắc mới và 2 trường hợp tử vong so với tuần đầu tháng 10/2022.

Tại Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến cuối tháng 9/2022, Hà Nội đã ghi nhận trên 4.700 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,8 lần so với số ca mắc cùng kỳ năm 2021), đã có 5 ca tử vong. Tuýp virus Dengue lưu hành trên địa bàn thành phố được xác định là tuýp D1; D2 và D4.

Tại TP. HCM, theo thống kê, hiện nay có khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện muộn khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Tại Đồng Tháp, số ca mắc sốt xuất huyết ở địa phương này từ đầu năm đến nay là 9.983 ca (tăng 9.091 ca so với cùng kỳ năm 2021), nhiều nhất là TP. Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh và huyện Lấp Vò, mỗi nơi từ 1.200-1.500 ca.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bộ Y tế khuyến cáo, đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

Khi có dấu hiệu bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khoẻ...

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào?

Theo ThS. BS Vũ Mạnh Cường - Phụ trách điều hành khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E, bệnh nhân sốt xuất huyết cần được khám và hướng dẫn theo dõi điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Trong trường hợp có dấu hiệu nặng cần được điều trị tích cực tại cơ sở y tế.

Khi bị mắc sốt xuất huyết, cơ thể rất mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên nên việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm giàu protein là rất cần thiết để cơ thể phục hồi.

Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng.

Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Vì vậy, tăng cường thực phẩm giàu protein có thể giúp người bệnh sốt xuất huyết bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong đi trong quá trình bị bệnh, thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt...

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào? - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu protein. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, ThS. BS Vũ Mạnh Cường khuyên người bệnh nên ăn một số loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giúp tăng tiểu cầu trong máu như: Quả chà là, quả mơ, lựu, kiwi, đu đủ, ổi; hàu; ngũ cốc toàn phần;

Các loại thực phẩm giàu vitamin C (cam, rau bina, súp lơ xanh...); Thực phẩm giàu folate (măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina); Thực phẩm giàu vitamin A (bí đỏ, cà rốt, khoai lang...); Thực phẩm giàu vitamin B12 (cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây...); Thực phẩm giàu axit béo omega-3: (hạt lanh, óc chó, cá và rau bina); Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (quả mâm xôi, quả nam việt quất, quả dâu tây, quả óc chó...); Thực phẩm giàu vitamin K (gan, cải xoăn, trứng); Thực phẩm giàu chất chống viêm (rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ...).

Một số thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh sốt xuất huyết

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời. Thịt gà chứa nhiều protein và chất xơ, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cơ thể cần khi có các triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Thịt gà còn là nguồn cung cấp các vitamin A, E, C, B6, B12, B1, B2, PP; các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt selen, đặc biệt là kẽm giúp duy trì hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động một cách bình thường, từ đó ngăn được sự hoạt động của các virus gây bệnh.

Cá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là protein, các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu quan sát lớn cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.

Trong chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, đặc biệt là các loại cá béo giàu axit béo omega-3. Các loài cá béo là những loài cá tốt nhất giàu axit béo omega-3 và vitamin D bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi…

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào? - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Trứng

Trứng rất giàu protein và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: chất béo, các vitamin A, B2, B5, B12, folate, phốt pho, selenium...

Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tập trung trong lòng đỏ trứng. Lòng trắng trứng chủ yếu bao gồm protein. Lòng trắng cũng giàu khoáng chất dinh dưỡng như niacin, kali, riboflavin và magie, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Sữa

Sữa là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, các vitamin và khoáng chất. Sữa cũng rất dễ hấp thu nên cần được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh sốt xuất huyết.

Các loại hạt

Các loại hạt và sản phẩm có nguồn gốc từ chúng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh, sắt, canxi, magiê, selen, phốt pho, vitamin E và một số loại vitamin B tốt cho sức khỏe.

Rau và trái cây giàu protein

Các loại rau và trái cây không chỉ là một nguồn cung cấp protein thực vật mà nó đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất giúp cơ thể người bệnh sốt xuất huyết sản sinh lượng tiểu cầu nhiều hơn.

Các loại rau chứa nhiều protein nhất bao gồm: bông cải xanh, rau chân vịt, măng tây, atisô, khoai tây, khoai lang… Những loại trái cây chứa nhiều protein nhất bao gồm: ổi, dâu tằm, dâu đen, chuối…

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Bệnh nhân sốt xuất huyết cần tăng cường dinh dưỡng như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO