Bị bắt vì sử dụng ma túy, diễn viên hài Hữu Tín sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ 4, 15/06/2022, 10:55 GMT+7

PLBĐ - Các luật sư đã có những nhận định về việc diễn viên Hữu Tín bị bắt vì dương tính với ma túy.

Cơ CSĐT Công an quận 8 (TP. HCM) đang phối hợp với các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, xử lý Trần Hữu Tín (tức diễn viên Hữu Tín, SN 1987) cùng nhiều người khác về các hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma tuý", "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý" và "Sử dụng trái phép chất ma tuý".

Theo thông tin ban đầu, ngày 11/6, Công an quận 8 cùng nhiều đơn vị kiểm tra hành chính một căn hộ tại Chung cư Giai Việt (phường 5, quận 8). Lực lượng chức năng phát hiện trong phòng ngủ của căn hộ có một đĩa sành chứa tinh thể màu trắng và hai gói ni lông đựng 11 viên nén nghi vấn là ma tuý.

Tại thời điểm kiểm tra có 6 người có mặt tại căn hộ gồm: Trần Trúc Anh (SN 1991), Trần Hữu Tín, Nguyễn Hoàng Phi (SN 1990), Trần Thanh Tâm (SN 1988), Nguyễn Thị Xuân Thanh (SN 1987) và Dương Thái Ngọc Huyền (SN 2004) . Qua test nhanh, cơ quan chức năng phát hiện Tín, Tâm và Huyền đều dương tính với chất ma tuý.

Tại cơ quan công an, Trần Hữu Tín khai tháng 4/2022 cùng bạn bè tụ tập tại một quán Bar ở quận 1 để sử dụng ma tuý. Đến cuối buổi tiệc, Tín đem số ma tuý còn dư về căn hộ để có dịp thì sử dụng. Ngày 11/6, Tín cùng bạn bè tiếp tục tổ chức sử dụng ma túy tại nhà thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Diễn viên Hữu Tín dương tính với ma túy - Ảnh 1.

Diễn viên Hữu Tín tại thời điểm bị phát hiện. (Ảnh: CACC)

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ở các tụ điểm ăn chơi đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội. Đây không phải là vụ việc đầu tiên về nghệ sĩ sử dụng trái phép chất ma túy. Trước đó đã rất nhiều trường hợp cơ quan chức năng phát hiện các đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có sự tham gia của nghệ sĩ, những người nổi tiếng.

"Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm việc công dân tự ý sử dụng chất ma túy, thuộc danh mục chất cấm mà nhà nước quy định. Hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chiếm đoạt trái phép chất ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc sử dụng trái phép chất ma túy được thực hiện như thế nào, có người đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không. Trường hợp có căn cứ cho thấy đã có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để xử lý đối với những người đã tạo những điều kiện thuận lợi để người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của bộ luật hình sự", luật sư Cường chia sẻ.

Luật sư Cường cho biết thêm, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì người sử dụng trái phép chất ma túy được coi là người bệnh, chỉ bị xử phạt hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (kể từ năm 2009). Tuy nhiên, người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, hành vi này tạo điều kiện để việc buôn bán ma túy, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy diễn ra nhiều hơn trong xã hội.

Đồng quan điểm với luật sư Cường, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết theo Bộ luật hình sự hiện hành, không có quy định tội danh đối với hành vi sử dụng ma túy. Vì vậy, nếu sử dụng ma túy mà không có đồng thời hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng… thì không chịu trách nhiệm hình sự.

"Tuy nhiên, hành vi sử dụng ma túy ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội nên phải chịu điều chỉnh những nghị định khác, ví dụ như Khoản 1, Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị cảnh cáo, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Đồng thời, tại Điều 28 Luật phòng chống ma túy thì có 2 biện pháp cai nghiện tự nguyện và bắt buộc", báo Thanh Niên dẫn lời luật sư Hậu.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, tại Điều 249 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 có quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cụ thể, sẽ bị xử phạt tù từ 1-5 năm đối với người từng bị xử phạt hành chính tội này hoặc người tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Mức phạt 1-5 năm và tăng lên còn tùy theo khối lượng, tính chất, không phụ thuộc vào thời gian tàng trữ dài hay ngắn. Nếu phạm tội từ 2 lần trở lên hoặc nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao cô ca có khối lượng 500g - dưới 1kg có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

T.H (th)