Bị CA Bình Dương và CA TP.HCM khởi tố cùng tội danh, CQĐT có thể nhập vụ án hình sự liên quan bà Hằng?

Thứ 7, 23/04/2022, 09:49 GMT+7

Theo Luật sư, trường hợp bị can bị khởi tố về nhiều tội danh hoặc phạm nhiều tội thì cơ quan điều tra có thể nhập vụ án hình sự để giải quyết trong cùng một vụ án.

Ngày 22/4, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, xác nhận Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án liên quan đến các đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).

Nhiều người thắc mắc tại sao Công an Bình Dương lại khởi tố vụ án lợi dụng quyền tự do dân chủ liên quan đến bà Hằng?

Bà Hằng bị sáu người tố cáo đến Công an Bình Dương

Sau Công an TP.HCM, bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an Bình Dương khởi tố vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị CA Bình Dương và CA TP.HCM khởi tố cùng tội danh, CQĐT có thể nhập vụ án hình sự liên quan bà Hằng? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Trước khi bị bắt, bà Phương Hằng thường xuyên livestream, nhục mạ nhiều nghệ sĩ, luật sư, nhà báo và có sáu người tố giác Nguyễn Phương Hằng (gồm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan) đề nghị công an khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ban đầu có 5 người tố cáo bà Phương Hằng tại Công an TP.HCM, sau đó Công an TP.HCM chuyển 4/5 đơn tố cáo (của Đàm Vĩnh Hưng, Công Vinh, Thuỷ Tiên, Hoài Linh) cho Bình Dương. Riêng hai nhà báo Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển tố cả hai nơi.

Công an tỉnh Bình Dương sau khi khởi tố vụ án sẽ điều tra, củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố bị can theo quy định.

Có thể nhập vụ án hình sự?

Liên quan đến vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật thì mọi hành vi phạm tội do người thực hiện phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật, mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một lần.

“Nếu một người thực hiện 1 hành vi vi phạm pháp luật đã bị cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra thì các cơ quan khác sẽ không xử lý, trừ trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, mỗi hành vi đều thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm”, Luật sư Cường nhấn mạnh.

Bị CA Bình Dương và CA TP.HCM khởi tố cùng tội danh, CQĐT có thể nhập vụ án hình sự liên quan bà Hằng? - Ảnh 2.

Luật sư Đăng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp

Cũng theo ông Cường, nguyên tắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự là hành vi phạm tội xảy ra ở địa phương nào, địa bàn nào thì cơ quan tố tụng ở địa phương đó, địa bàn đó có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều địa bàn thì nơi nào phát hiện đầu tiên thì nơi đó sẽ giải quyết.

Tuy nhiên, đối với hành vi vi phạm pháp luật thực hiện trên không gian mạng thì cơ quan nào phát hiện trước tiên thì cơ quan đó sẽ giải quyết mà không phụ thuộc vào việc người vi phạm cư trú ở đâu hoặc nạn nhân cư trú ở đâu hay hậu quả xảy ra ở đâu.

Điều này đã được quy định cụ thể, Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự và các điều 19, 20, 21 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015.

“Về nguyên tắc thì trong trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật ở nhiều địa phương, hành vi xảy ra ở mỗi địa phương đều cấu thành tội phạm thì có thể sẽ có nhiều cơ quan tiến hành tố tụng cùng xem xét xử lý.

Trường hợp một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thực hiện những những hành vi livestream, chửi bới xúc phạm người khác trên mạng xã hội, đưa ra những thông tin bịa đặt, sai sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm lý sức khỏe của nhiều cá nhân, ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức nhiều lần, mỗi lần đều thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý về một tội danh với tình tiết là phạm tội nhiều lần hoặc cũng có thể bị khởi tố về nhiều tội danh như tội: làm nhục người khác, vu khống, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân khi cơ quan tố tụng có căn cứ cho rằng chủ thể đó có nhiều hành vi vi phạm và xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ”, Luật sư Cường cho hay.

Luật sư Cường cho biết thêm, trong trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm ở nhiều địa phương thì có thể sẽ bị khởi tố ở nhiều địa phương nhưng sau đó cơ quan tố tụng cũng có thể nhập vụ án hình sự để một cơ quan điều tra xử lý theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành.

Theo điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra theo thẩm quyền trong cùng một vụ án khi thuộc một trong các trường hợp: bị can phạm nhiều tội; bị can phạm tội nhiều lần; nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tối u tác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

Bởi vậy, trong trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng bị cơ quan điều tra Công an TP.HCM và tỉnh Bình Dương cùng khởi tố về một tội danh là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân theo Điều 331 BLHS mà không bị xử lý thêm về tội danh nào khác thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể sẽ nhập vụ án hình sự để cùng điều tra theo quy định tại điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự.

Trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị khởi tố bị can trong vụ án này thì rất có thể Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và cơ quan CSĐT Công an TP.HCM sẽ thống nhất để nhập vụ án hình sự theo quy định tại Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự, trừ trường hợp bị can phạm nhiều tội, việc nhập vụ án hình sự sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra hoặc cho những người bị hại.


Song Nhi