Bị khởi tố, đối tượng giật tài liệu trên tay nữ thẩm phán ở Quảng Ninh đối diện mức án nào?

Thứ 2, 20/06/2022, 10:38 GMT+7

PLBĐ - Luật sư đã có những nhận định về vụ việc người đàn ông giật phăng tài liệu trên tay nữ thẩm phán khi đang chờ xử lý ly hôn ở Quảng Ninh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Xuân Mão (SN 1975, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) để điều tra về tội "Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo khoản 1, Điều 342 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 10/3, Trần Xuân Mão gọi điện liên lạc hẹn gặp bà Nguyễn Thị Giang Thanh (Phó chánh án, Thẩm phán TAND TP Hạ Long) để xin trình bày về tài sản chung của vợ chồng Mão. Bà Thanh được TAND TP Hạ Long phân công giải quyết đơn khởi kiện về việc ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con của chị N.T.N với Mão.

Khoảng 16h cùng ngày, Mão cùng một người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) đến phòng làm việc của bà Thanh tại trụ sở TAND TP Hạ Long. Tại đây, bà Thanh yêu cầu anh Tuấn chờ ngoài cửa, còn Mão vào phòng làm việc.

Quá trình làm việc, Mão yêu cầu bà Thanh cho photo hồ sơ liên quan nhưng bà Thanh không đồng ý. Phó chánh án đề nghị Mão gửi đơn yêu cầu theo quy định nên sau đó Mão và anh Tuấn ra về.

Khoảng 5 phút sau, Mão quay lại phòng bà Thanh và nói trước đây khi làm việc, tinh thần anh ta không được minh mẫn, không nhớ đã ký những tài liệu gì nên muốn xem lại. Thấy vậy, bà Thanh đã lấy hồ sơ, kiểm tra và thông báo cho Mão biết anh ta đã viết tự khai, ký nhận thông báo thụ lý vụ án, ký nhận biên bản trợ giúp pháp lý và một số tài liệu khác.

Mão đề nghị được chụp lại bản tự khai để khai bổ sung nên bà Thanh đã đồng ý. Lúc bà Thanh đang cầm trên tay hồ sơ vụ việc thì Mão giật lấy toàn bộ hồ sơ rồi chạy ra ngoài. Bà Thanh chạy theo tri hô thì Mão đưa hồ sơ cho anh Tuấn rồi cả hai chạy ra ngoài cổng tòa án, lên ô tô bỏ phóng về hướng cầu Bãi Cháy.

Sự việc sau đó được báo cho Công an phường Hồng Hải và Công an TP Hạ Long để tiếp nhận giải quyết. Ngày 21/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã chuyển vụ việc trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục giải quyết.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bị khởi tố, đối tượng giật tài liệu trên tay nữ Thẩm phán ở Quảng Ninh đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Trần Xuân Mão tại cơ quan điều tra.

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, tội "Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức" mà Trần Xuân Mão vừa bị khởi tố được quy định tại Điều 342 Bộ luật hình sự 2015. Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức là hành vi chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ trái phép con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội không thuộc tài liệu bí mật Nhà nước hoặc bí mật công tác.

Theo luật sư Hòe, tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước và xâm phạm sự hoạt động bình thường, uy tín của cơ quan Nhà nước, tổ chức. Đối tượng của tội phạm này là con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xã hội. Hành vi chiếm đoạt có thể được thực hiện rất đa dạng: cướp, trộm cắp, lừa đảo…Tội phạm hoàn thành kể từ khi người phạm tội đã "chiếm" được con dấu, tài liệu.

Người chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức là do cố ý. Tức là người phạm tội biết hành vi chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng người phạm tội vẫn thực hiện, mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra.

Tội danh này có hai khung hình phạt, khung 1 (khoản 1) là phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Khung 2 (khoản 2) là bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

"Thông tin từ cơ quan công an được biết, Trần Xuân Mão bị khởi tố theo khoản 1, Điều 342. Như vậy, Mão có thể sẽ đối mặt với khung hình phạt là phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm", luật sư Hòe cho biết. 

T.H (th)