Bí mật bữa ăn của vị vua sống thọ nhất triều Joseon Hàn Quốc

16/04/2024 00:00

Vị vua sống thọ nhất Joseon thích ăn chay, hay ăn cháo sữa, hạt dẻ và rất ít uống rượu.

Theo sử sách, các vị vua triều đại Joseon có điều kiện sống và hưởng dịch vụ y tế tốt nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, tuổi thọ của họ không dài. Tuổi thọ trung bình của tổng 27 vị vua thời Joseon là khoảng 45. Trong đó, 9 vị vua bao gồm Danjong, Yejong, Yeonsangun, Myeongjong, Gwanghaegun, Hyeonjong, Kyungjong, Heonjong và Cheoljong còn qua đời trước tuổi 35.

Tuy nhiên, có một vị vua Hàn Quốc thọ tới 83 tuổi, là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất trong số các vị vua Joseon với triều đại kéo dài tới 52 năm. Ông là Vua Yeongjo. Dựa trên các ghi chép lịch sử, người ta tin rằng điều giúp ông sống trường thọ đến từ lối sống siêng năng và thói quen ăn uống khoa học của ông.

1. Cắt giảm bữa ăn trong ngày

Trong cuốn Biên niên sử của vua Yeongjo, mỗi vị vua Joseon sẽ ăn tổng cộng năm bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, Vua Yeongjo chỉ ăn ba bữa một ngày với phần lớn các món ăn thanh đạm. Ông từng nói chuyện với thần dân của mình vào đêm 18/10/1724 rằng: "Về đồ ăn, chỉ cần hợp khẩu vị là đủ". Có những khoảng thời gian, ông còn nhịn ăn.

2. Thích ăn cháo Tarajuk

Món Tarakjuk. Ảnh: TasteAtlas
Món Tarakjuk. Ảnh: TasteAtlas

Vua Yeongjo đặc biệt thích Tarajuk. Cháo sữa tarakjuk được làm từ gạo nếp ninh nhừ, thêm sữa, muối và mật ong, xuất hiện thường xuyên trong ẩm thực cung đình của Hàn Quốc. Món cháo Tarakjuk thường được các vị vua ăn từ đầu thu cho tới hết mùa đông để hồi phục, tăng cường nguyên khí. Cháo gạo xay nấu sữa Tarakjuk tương tự với món súp của Châu Âu.

Cách làm:

Nguyên liệu chính: 500ml sữa, 1/2 cốc gạo đã ngâm nở, 1/2 cốc nước. Gia vị: 1 thìa hạt thông, một chút mật ong hoặc một chút muối tùy theo sở thích. Thời gian ngâm cho gạo nở tùy theo mùa. Vào mùa hè, chỉ ngâm 1~2 tiếng đồng hồ và nếu trời lạnh, bạn ngâm khoảng 3~4 tiếng. Cho gạo vào máy xay thường hoặc máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 1/2 cốc nước. Đổ bột gạo lẫn nước vào một nồi, bật lửa, vừa khuấy vừa đun ở mức lửa vừa cho tới lúc chín. Thấy gạo cháo chín tới, ta đổ sữa vào đun tiếp cho tới khi nồi cháo sôi bùng trở lại, ta vặn nhỏ lửa, đun sôi âm ỉ cỡ 2~3 phút cho cháo sánh rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, rắc bột hạt thông, đảo đều rồi múc ra tô. Theo sở thích của từng người, bạn có thể nêm muối hoặc mật ong rồi thưởng thức nóng hoặc lạnh.

Lưu ý:

Trong sữa có chất béo, nếu chúng ta không khuấy đều tay, chất béo sẽ lắng xuống làm cháo dễ bị dính nồi. Do vậy, nên sử dụng nồi có đáy dày. Chúng ta có thể thay thế gạo bằng cơm nguội để nấu món cháo Tarakjuk cũng được. Tùy theo sở thích, có thể cho vào thêm nước để cháo nhạt hơn.

3. Ăn cơm lúa mạch vào mùa hè

Hạt lúa mạch. Ảnh: Pinterest
Hạt lúa mạch. Ảnh: Pinterest

Cũng trong Biên niên sử của Vua Yeongjo, người ta viết rằng ông thích ăn maeksura (cơm từ hạt lúa mạch) vào ngày hè. Gạo lúa mạch chứa nhiều vitamin B1, B2 hơn gạo thường nên có hiệu quả trong việc điều trị táo bón do hàm lượng chất xơ cao, giúp giảm cân.

Với lúa mạch, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Giống như gạo, bạn vo sạch và nấu chín. Bạn nấu cùng với nước hoặc sữa tươi không đường để làm cháo lúa mạch. Trộn cùng với món súp, món hầm để tăng thêm hương vị. Kết hợp với bột mì để làm món bánh mì lúa mạch. Trộn cùng rau xanh, nước xốt để làm món salad.

4. Thích ăn hạt dẻ

Hạt dẻ. Ảnh: Pinterest
Hạt dẻ. Ảnh: Pinterest

Vị vua 83 tuổi của triều đại Joseon cũng thích nhiều món ăn khác. Đó là cốm, hạt dẻ luộc, thịt luộc, đuôi hươu và thịt chim cút. Trong đó, hạt dẻ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, dạ dày, bổ sung năng lượng cho cơ thể, chống đói. Ông cũng dùng món này là làm snack nhẹ trước giờ cơm, giúp xua tan cơn đói tạm thời.

Còn đuôi hươu được dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Nó làm ấm phần eo, tăng sức chịu đựng đầu gối. Nó cũng được cho là có tác dụng tốt trong điều trị chứng đau lưng, xuất tinh không chủ đích, tiền đình, chóng mặt cũng như ù tai. Bên cạnh đó, thịt chim cút là dược liệu có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, bổ sung năng lượng, tăng cường cơ bắp và xương, tăng cường sức khỏe bàng quang.

5. Ít uống rượu

Ông không uống nhiều rượu, từng ban hành lệnh cấm rượu vào 14/9/1755. Với một người bình thường, nếu không uống rượu, trái tim của bạn sẽ khỏe mạnh hơn, gan lành lại. Lý do bởi rượu là tác nhân chính gây gan nhiễm mỡ, xơ gan và vấn đề khác. Tin tốt là gan có thể tự phục hồi và tái sinh khi bạn bỏ rượu. Đồng thời, không uống rượu cũng giúp bạn giảm cân tốt hơn, ngủ ngon, đời sống tình dục được cải thiện, giảm nguy cơ ung thư.

6. Ăn Tangpyeongchae

Món Tangpyeongchae. Ảnh: Korea
Món Tangpyeongchae. Ảnh: Korea

Tangpyeongchae là món ăn hài hòa giữa thạch đậu xanh với các nguyên liệu khác cả về hương vị lẫn màu sắc. Vua Yeongjo đặt tên cho món ăn này là "Tangpyeongchae" với ý nghĩa theo đuổi chính sách hòa hợp chính trị trên vương quốc của mình.

Nguyên liệu và số lượng:

Thạch đậu xanh 300g , nước 600g ( 3 chén )
Gia vị: muối 2g ( ½ thìa nhỏ ), dầu mè 2g ( ½ thìa nhỏ )
Thịt bò 100g
Gia vị trộn: xì dầu 12g ( 2 thìa nhỏ ), đường 6g ( ½ thìa lớn ), hành băm nhỏ 4.5g (1 thìa nhỏ), tỏi
băm nhỏ 2.8g ( ½ thìa nhỏ ), muối 1g ( ½ thìa nhỏ ), ớt bột 0.3g (1/8 thìa nhỏ ), dầu mè 2g ( ½ thìa nhỏ ).
Giá đỗ 100g, cải xoong 50g, nước 400g ( 2 chén ), muối 1g ( ¼ thìa nhỏ )
Ớt đỏ 5g (1/4 quả ), lá kim 2g ( 1 lá )
Trứng (1 quả), dầu canola 1 thìa nhỏ
Nước sốt : nước tương 2 thìa nhỏ, giấm 2 thìa to, đường 1 thìa to, muối mè 1 thìa nhỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu

1. Cắt đậu xanh thạch thành sợi nhỏ như sợi mì dài khoảng 7cm và dày 1/2cm.
2. Làm sạch thịt bò. Cắt thịt thành sợi nhỏ có độ dài 5cm và dày 1/3cm, ướp thịt bò.
3. Làm sạch giá đỗ và cắt ngắn với độ dài 5cm và dày 1/3cm. Rửa sạch ớt đỏ và bỏ hạt. Cắt ớt thành từng dải có độ dài 3cm và dày 1/3cm.
4. Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ và xào riêng từng phần. Thái trứng thành dải có chiều dài 4cm và rộng 1/3cm.
5. Pha chế nước xốt.

Cách chế biến

1. Đun sôi nước với lửa lớn trong khoảng 3 phút. Thêm thạch đậu xanh vào nồi nước và đun trong khoảng 1 phút. Chắt bỏ nước và thêm gia vị.
2. Đun sôi nước với lửa lớn khoảng 2 phút. Khi nước sôi, thêm muối và giá đỗ rồi nấu liên tục trong khoảng 2 phút. Cho cải xoong vào nồi và đun trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt cải ra và rửa sạch trong nước, cắt thành dải nhỏ dài 4cm.
3. Làm nóng chảo với dầu hạt cải. Xào thịt bò trên ngọn lửa vừa trong khoảng 2 phút.
4. Đun nóng lá kim trên lửa nhỏ trong khoảng 1 phút.
5. Cho thạch, thịt bò, giá đỗ và rau cải xoong vào một cái bát. Thêm nước tương vào bát và trộn tất cả lại với nhau. Thêm ớt, lá kim và trứng lên bát.

Hằng Trần (Theo Naver)

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Bí mật bữa ăn của vị vua sống thọ nhất triều Joseon Hàn Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO