Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Yến mạch là thực phẩm lành mạnh được nhiều người lựa chọn trong chế độ ăn giảm cân. Yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng như: chất xơ , vitamin, khoáng chất nhưng rất ít đường, tương đối ít chất béo và calo. Ăn yến mạch thường xuyên là cách tốt để bổ sung các vi chất như: mangan, selen, đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt, một số vitamin B.
Yến mạch là loại thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu, với tỷ lệ khoảng 55% chất xơ hòa tan và 45% chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan có ở lớp vỏ cám bên ngoài, chúng hút nước, tạo ra chất đặc giống như gel trong hệ thống tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đồng thời nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và trao đổi chất .
Ăn yến mạch có thể giúp hỗ trợ giảm cân vì hàm lượng chất xơ cao. Trên thực tế, chất xơ hòa tan beta-glucan trong yến mạch thúc đẩy giải phóng một loại hormone đường ruột có tên là peptide YY (PYY), hormone này giúp tăng cảm giác no.
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng, nguồn chất xơ dồi dào trong yến mạch không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm cân lành mạnh.
Chất xơ hòa tan có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, giúp no lâu hơn, phù hợp với chế độ ăn uống của những người muốn giảm cân.
Trên thị trường có nhiều sản phẩm yến mạch do chúng được xử lý theo nhiều cách khác nhau và có công dụng khác nhau đối với quá trình tiêu hóa. Mặc dù có thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe gần như giống nhau, nhưng có loại được xử lý để cơ thể hấp thụ nhanh hơn như các loại yến mạch ăn liền. Loại này có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh, khó giảm cân hơn hơn so với yến mạch cán hoặc cắt thép.
Ngoài ra yến mạch ăn liền thường dễ ăn hơn do tiện lợi và có thêm đường khiến mọi người ăn nhiều hơn có thể gây tăng cân.
Các loại yến mạch phổ biến trên thị trường bao gồm:
Để giảm cân bạn nên chọn yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt thép hay cám yến mạch vì nó rất giàu chất xơ. Cần kiểm tra kỹ thành phần trên nhãn để đảm bảo sản phẩm nguyên chất không thêm chất làm ngọt hoặc hương vị.
Nấu yến mạch với nước: Bạn có thể sử dụng yến mạch theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách phổ biến nhất là nấu chín trên bếp bằng cách thêm nước, đun sôi, giảm nhỏ lửa cho đến khi chúng mềm và hấp thụ gần hết nước.
Nấu cháo yến mạch: Yến mạch có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để nấu cháo giảm cân như: cháo yến mạch trứng gà, cháo yến mạch thịt bò, thịt lợn, cháo yến mạch hạt chia... Khi nấu, nên lưu ý hạn chế sử dụng gia vị.
Trộn yến mạch với sữa hoặc sữa chua: Cho yến mạch khô vào lò vi sóng khoảng 2 phút, sau đó cho thêm sữa tươi không đường hoặc sữa chua nguyên chất vào bát yến mạch, trộn đều là ăn được. Thử thêm trái cây ít đường như táo, dâu tây, việt quất… để tăng hương vị và bổ sung vitamin.
Sinh tố yến mạch: Làm chín yến mạch rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa chua nguyên chất hoặc sữa không đường và trái cây tươi, xay mịn là có ngay ly sinh tố yến mạch giảm cân thơm ngon, giàu dinh dưỡng.