Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về "3 xu hướng, 3 quyết tâm" với cộng đồng doanh nghiệp FDI

Thứ 2, 25/03/2019, 11:00 GMT+7

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, có 3 xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai của các doanh nghiệp, nhất là cộng đồng doanh nghiệp FDI là: xu hướng thay đổi công nghệ, toàn cầu hóa; số hóa công tác quản lý, cung cấp dịch vụ và sáng tạo.

Chủ trì “Hội nghị Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019” với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai” vừa được tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã gợi mở nhiều ý tưởng mới.

doanh-nghiep-fdi-3-1553441500194
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về "3 xu hướng, 3 quyết tâm" với doanh nghiệp FDI.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, có 3 xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai của các doanh nghiệp, nhất là cộng đồng doanh nghiệp FDI.

Đầu tiên là xu hướng thay đổi công nghệ và toàn cầu hóa. Đây là động lực mới cho phát triển của doanh nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời là cơ sở cho những thay đổi trong việc quản lý của Chính quyền Thành phố nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, khơi nguồn sáng tạo.

Thứ hai là xu hướng số hóa công tác quản lý và cung cấp dịch vụ. Chất lượng dịch vụ công của Thành phố hiện nay còn thấp, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Điều này sẽ thúc đẩy Chính quyền Thành phố quyết tâm thực hiện số hóa dịch vụ công trên cơ sở công nghệ số.

Thứ ba, sáng tạo là động lực của tăng trưởng. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với các công nghệ mới sẽ là yếu tố kết nối, phát huy tiềm năng của nền kinh tế theo cách chưa từng có. Đây vừa là động lực tăng trưởng mới vừa chứa đựng trong nó nhiều thách thức và rủi ro về an ninh kinh tế và tội phạm công nghệ.

doanh-nghiep-fdi-1-1553441499762
“Hội nghị Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019” với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Với mục tiêu sớm đưa TPHCM trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, ông Nhân cho biết, chính quyền TPHCM sẽ có 3 "quyết tâm" để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, TPHCM sẽ ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế, nhất là tính minh bạch. Đặc biệt, Chính quyền Thành phố khuyến khích tăng cường đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và khoa học công nghệ.

TPHCM quyết tâm giữ vững môi trường vĩ mô, chính trị xã hội ổn định. Đây chính là một lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đầy bất trắc và có nhiều biến động khó lường.

Đồng thời, TPHCM cũng tiếp tục tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ công theo hướng tăng cường tính minh bạch và hiệu quả vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp.

doanh-niep-fdi-4-1553441486911
Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào TP.HCM, sẵn sàng hợp tác đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo.

Để đảm bảo Thành phố phát triển đúng hướng trong tương lai, Bí thư Thành ủy nêu rõ Chính quyền Thành phố phải trả lời được những câu hỏi mang tính cốt lõi về vị trí, vai trò của Thành phố trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; về giải quyết các thách thức môi trường, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường trong quá trình phát triển đô thị; về xác định những điểm đột phá để Thành phố có thể tiếp tục giữ đà tăng trưởng và đảm bảo cân bằng giữa công ăn việc làm, an sinh xã hội cho người dân với thực hiện phát triển kinh tế theo chiều sâu, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

"Đây là những vấn đề các doanh nghiệp FDI hết sức quan tâm. Đóng góp của các doanh nghiệp FDI đối với nền kinh tế Thành phố là rất đáng trân trọng. Thành phố rất mong tiếp tục nhận được những phản hồi, đóng góp ý kiến và đề xuất những giải pháp khả thi từ các doanh nghiệp FDI để cùng lãnh đạo Thành  phố xây dựng TPHCM phát triển nhanh và bền vững", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

(Theo Công Quang/Dân Trí)

Thanh Hải