Bộ Công an sẽ nghiên cứu để bổ sung nơi sinh trên hộ chiếu mới

Thứ 5, 04/08/2022, 08:06 GMT+7

PLBĐ - Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới.

Chiều 3/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Thông tin tại buổi họp, đại diện Bộ Công an cho biết sẽ bổ sung mục nơi sinh trên hộ chiếu mới.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh năm 2019; hộ chiếu này thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Thụy Sĩ, Saudi Arabia. Đây cũng là điều bình thường. Hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận hộ chiếu của Việt Nam. Chỉ có một số nước như: Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an đang phối hợp Bộ Ngoại giao và 3 nước trên để xử lý trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung vào phần bị chú trong hộ chiếu nơi sinh của công dân. Nếu thấy cần thiết bổ sung, công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) hoặc Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để làm việc này. Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, quy định của pháp luật liên quan hộ chiếu để có thể bổ sung phần nơi sinh trong phần nhân thân vào hộ chiếu mới.

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết công dân nào đã có hộ chiếu mẫu mới nếu muốn bổ sung thêm phần nơi sinh thì liên hệ với Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung.

Bộ Công an sẽ nghiên cứu để bổ sung nơi sinh trên hộ chiếu mới - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu mới tại Việt Nam.

Hiện nay, có 3 nước Đức, Tây Ban Nha và Cộng hoà Séc không công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Quan điểm được các quốc gia này đưa ra là do hộ chiếu theo mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin nơi sinh, dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Trong khi đó, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết Pháp vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của  Việt Nam và cấp thị thực bình thường. Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao Pháp khuyến cáo những người nộp đơn xin thị thực nên cập nhật thông tin do tình hình có thể thay đổi nhanh chóng. Còn Đại sứ quán Anh cũng cho biết, cơ quan chức năng của nước này vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

Vào ngày 1/7/2022, Bộ Công an cho biết, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới. Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…, góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị.

Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý III/2022.

T.H (th)