Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Thứ 3, 05/07/2022, 09:35 GMT+7

PLBĐ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã đề xuất Chính phủ cho miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022- 2023.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 7/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023. Nếu đề xuất này được thực hiện, ước tính 5,5 triệu học sinh THCS trên toàn quốc sẽ được miễn toàn bộ học phí kể từ năm học 2022-2023. Như vậy, ngân sách sẽ cấp bù là gần 11.200 tỷ đồng/năm học. Nếu thực hiện đề xuất thì ngân sách Nhà nước phải tăng thêm gần 25.200 tỷ đồng trong giai đoạn 3 năm 2022-2024 (sau khi trừ đi số học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn, học sinh đã được miễn học phí theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP (Nghị định 81)).

Trước đề xuất trên, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động. Bộ Tài chính tính toán các vấn đề liên quan tới ngân sách, theo tinh thần chung đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh.

Được biết, miễn học phí cấp THCS không phải đề xuất mới của Bộ GD&ĐT. Năm 2016, Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng báo cáo về việc miễn học phí cho học sinh THCS theo lộ trình. Trong đó, nhà nước ưu tiên đầu tư và thu hút các nguồn đầu tư khác cho giáo dục; chăm lo giáo dục mầm non; bảo đảm giáo dục tiểu học là bắt buộc, nhà nước không thu học phí; từng bước phổ cập giáo dục trung học.

Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước  - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước từ năm học 2022- 2023. (Ảnh: Hải Nguyễn)

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết về học phí năm học 2022-2023 với toàn bộ các cấp học khác. Cụ thể, đối với giáo dục mầm mon công lập và hệ THPT, Bộ GD&ĐT đề nghị cơ sở công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên giữ ổn định mức học phí như năm học 2021-2022. Cơ sở đảm bảo chi thường xuyên được xây dựng mức thu học phí, trình UBND cấp tỉnh để đề nghị HĐND cấp tỉnh xem xét, phê duyệt.

Đối với các địa phương đã ban hành nghị quyết mức thu học phí năm học 2022-2023 mà cao hơn năm trước, thì điều chỉnh lại theo mức cũ. Từ năm học 2023-2024, HĐND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh khung và mức học phí đối với giáo dục mầm non và THPT công lập theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết toàn ngành đang tập trung chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trong những ngày tới để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng và công bằng. Ngoài ra, Bộ cũng đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giá sách giáo khoa.

T.H (th)